ว่ากันด้วยเรื่องถ่านไม้หุงข้าว

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ปัจจุบันนี้ถ่านไม้มีบทบาทชีวิตน้อยลงเพราะเราหันไปใชก๊าซ กันหมดแทบทุกครัวเรือนแต่อย่าลืมอาหารปิ้งย่างที่เราทานกันอยู่ทุกวันไม่ว่าหมูปิ้ง ไก่ย่าง หมูกะทะอะไรก็แล้วแต่ต้องให้อาหารอยู่เหนือถ่านสัมผัสความร้อนทั้งหลาย แต่ตอนนี้เราไม่ได้คิดถึงเรื่องพิษจากถ่านเลยนะ เราคิดแต่ว่าของที่เราย่างไหม้ไฟเกรียมจะก่อให้เกิดโรค แต่ถ่านละ ถ้าเผามาจากไม้ที่เหลือจากกระบวนการผลิต  ไม้ที่เลอะสีแล้วเอาไปเผาถ่าน เศษไม้ที่อาบน้ำยากันเชื้อรา หรือ กันปลวกละ เราแทบไม่ได้คิดเลย ในความคิดเราถ่านก็คือถ่าน แต่ที่มาละ กรรมวิธีการเผาละ  ที่บอกแบบนี้เพราะ สวนพชรเรา ก็เผาถ่านนะ ผมพยายามจะสมดุลย์เรื่องพลังงานให้ได้มากที่สุด การใช้ไม้ในสวนเผาถ่านใช้เอง การเผาถ่านกะลา

ถ่านจากเศษไม้พาเลส 

ถังนี้เผาด้วยถ่านไมพาเลส ซึ่งคงแยกออกได้ไม่ยากมากนักหรอกจะเป็นรูปทรงชัดเจนสีเหลี่ยมบ้างอะไรบ้าง(เราขาคณิต) แต่สิ่งที่แฝงมาคือ มีน้ำยากันปลวกกันมอดหรือไม่มี สีหรือไม่ทุกอย่างอาจถูกเผาและสลายตัวไม่หมด เมื่อเรานำมาย่างอาหารสารเคมีพวกนั้นติดกับอาหารเราหรือไม่

ถ่านจากกะลามะพร้าว


กะลามะพร้าวเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่เหลือจากกระบวนการขูดเอาส่วนที่เป็นมันออกไปหมดแล้วแทบจะไม่มีสารเคมีอะไรเจือปนเลยเหมาะแก่การใช้งานในการปิ้งย่าง ให้ความร้อนสูง

ถ่านจากไม้ในธรรมชชาติทั่วไป

ทางสวนพชรเราพยายามจะทดลองว่าเศษไม้ทั้งหลายคือพลังงานในการหุงต้มเราเผาให้กลายเป็นถ่านได้หมด ปลอดภัยดีด้วย ไม่มีสารเคมีเป็นพิษจาก ไม้ดิบ ที่ทดลอง ตอนนี้ คือ ไม้กระถิน ไม้แสมสาร ไม้สะแก และ ยังคงจะทดลองเรื่องการสมดุลยืพลังงานในพื้นที่เกษตรกรรมต่อไป เพื่อการเป็นอยู่ที่ยั่งยืน

อีกอย่างที่น่ากลัว และไม่ควรนำมาปิ้งย่างคือ ถ่านที่นำเศษถ่านไปอัดแท่งและนำมาย่างอาหาร เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ก่อนหน้านี้เป็นถ่านอะไร แล้ว แล้วเผาจากไม้อะไร และมีอะไรเป็นตัวกาวที่ใช้เป็นตัวประสาน


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design