sng97's blog

ป้าเพิ่งรู้ บ้านเรามีว่านทิพยเนตร....

ว่านทิพยเนตร

ป้าเห็นดอกนี้มานานแล้ว สมัยที่พ่อยังมีชีวิตอยู่ เคยนึกประหลาดใจว่า มันมาจากที่ไหน อยู่ๆ วันดีคืนดีก็มีดอกสีม่วงๆ โผล่บานจากพื้นดิน มีแต่ดอกไม่มีใบเลยสักใบ แล้วดอกก็บานอยู่ไม่นาน กลีบดอกบอบบางมาก รดน้ำแรงๆ ก็ช้ำแล้ว ป้านึกว่าตลอดว่ามันเป็นพวกกล้วยไม้ดิน

สัตว์เลี้ยงตัวใหม่ ภาค 2

ตกลงว่า เจ้าปรอดน้อย ก็ยังคงอยู่กับเรานะคะ ตอนนี้เริ่มโต จากหางสั้นๆ เป็นหางยาว ที่ทำงานป้าเรียกว่า ไอ้จิ๊บ หรือไม่ก็ จิ๊บจิ๊บ

ปรอดสวน

ไอ้จิ๊บ กินทุกอย่าง แล้วแต่ใครจะป้อนอะไร แต่พออิ่มก็จะไม่กิน ตอนนี้พยายามหัดให้จิกอะไรกินเอง แต่ก็ไม่ค่อยจะได้ผลหรอก เพราะแม่ๆ มันเยอะ พอไอ้จิ๊บอ้าปาก ใครๆ ก็อยากป้อน แล้วเจ้านี่มันติดคน พอหิว ก็บินมาเกาะไหล่ เกาะหัวคน ใครจะอดใจได้

มาทำเต้าหู้กินเองกันเถอะ

ป้าชอบกินเต้าหู้ แต่เต้าหู้ที่ขายตามตลาดสดทั่วไป ไม่ถูกใจ บางทีแช่น้ำจนเริ่มจะบูด ซื้อมาเก็บไว้ในตู้เย็นไม่เท่าไหร่ เป็นเมือกลื่นต้องทิ้ง เคยคิดจะทำเต้าหู้กินเอง ไปหาข้อมูล ก็พบว่า ถ้าจะทำเต้าหู้แข็ง เราต้องใช้ดีเกลือ แต่ถ้าจะทำเต้าหู้อ่อน เราต้องใช้ ผงหินอ่อน ภาษาจีนเรียก "เจี๊ยะกอ" ภาษาทางเคมีคือ "แคลเซียมซัลเฟต"

เต้าหู้แข็ง

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

Syndicate content
- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design