Blogs

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

เตรียมที่เก็บสองล้อ

เตรียมที่เก็บสองล้อ ก็มอเตอร์ไซด์เก่าๆซื้อต่อมาจากเพื่อนแต่คิดแล้วคิดอีกตามสไตล์มนุษย์เงินเดือนอยากทำสวนเรามีเวลาแค่ 1 วันต่อสัปดาห์ที่เก็บรถเราต้องมิดชิดไม่มีช่องให้หนู้เข้าไปได้เพราะถ้าเข้าไปได้หมดแน่สายไฟ ปัญหาตามมาที่เก็บมอเตอร์ไซด์แพงกว่าราคารถอีก 555

หลังคารถตู้ทึบคือทางออกที่เร็วสุดดีที่สุดและประหยัดที่สุดแต่ต้องสูงกว่าพื้นขึ้นหน่อยเพื่อป้องกันความชื้นเป็นสนิม และต้องทำพื้นเพิ่มอีกเพราะเดิมที่ใส่รถมันตั้งจากขอบกระบะ

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ใกล้เต็มละ tool board

สะสมเข้าไปงานนี้เราต้องมีสำหรับทำงานสวน หลายคนพยายามจะหนีงานช่างแต่อยากทำสวน บอกว่าไม่ได้เป็นช่าง แต่เราทุกคนต้องหัดต้องฝึกนะครับเพราะมันคือการลดต้นทุนในการใช้ชีวิต สำหรับเกษตรกรเลย

เริ่มเยอะแล้วเครื่องมือทุกอย่างมีประโยชน์แต่ก็ต้องใช้ให้เป็นครับสำคัญมากไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ งานเล็กน้อยก็ต้องทำ ให้เครื่องมือทั้งนั้นแค่เจาะรู อย่างเดียว ก็ต้องลากสายเปิดกล่องแล้ว

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ไม้กวาด ตัดไม้ฟืน

โชคดีที่เกิดมาพ่อแม่เรียนรู้และส่งต่อมาให้ว่าอะไรใช้ยังไงจึงเข้าใจว่าต้นนี้ใช้ทำไม้กวาดได้พ่อเคยสอนเเละเก็บมามัดทำไม้กว่าด สำหรับกวาดลานดิน หรือกวาดใบไม้ที่ร่วงรก แต่พ่อแม่สอนเรียกว่าตน อีกริม ตามหลักวิชาการเรียกต้นหญ้าขัดมอญต้นเหนียวมาก ทำไม้กวาดดี ภูมิปัญญา ทำแล้วกวดเศษที่หลุดร่วงก็เป็นปุ๋ยเป็นดิน

ไปสวนเกร่อเจอต้นยาวดีเหมาะมากที่จะเอามาทำไม้กวาดแต่ต้องมาตากให้ใบร่วงก่อนการนำของรอบตัวมาใช้นี่ผมยกนิ้วให้ กับบ้านเรือนชนบทเลย

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

Syndicate content
- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design