เส้นทางสายบางตะบูน

มีทริปมาอวด ภาพไม่ค่อยสวย เพราะฟ้าเน่ามาก ฝนตกปรอยๆ เมฆครึ้มๆ ป้าอ้อกับป้าอ๋อย ขับรถเที่ยวเส้นทางเลียบชายทะเล ทางลัดไปชะอำ ป้าอ้ออยากไปดูนาเกลือ แต่ลืมนึกไปว่าตอนนี้มันหน้าฝน ใครมันจะทำนาเกลือกัน (วะ)... แต่ไม่เป็นไร ไปดูไว้ก่อนก็ได้ ว่าแล้วก็ออกรถกันเลย ป้าอ๋อย เป็นพลขับที่หนึ่ง ป้าอ้อเป็นคนนั่ง สบ๊าย สบาย คริๆๆๆ


เราแวะกันไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีโปรแกรมอะไรมาก นอนที่ไหนก็ยังไม่รุ้ แต่ไม่มีปัญหาสำหรับเรา ภาพนี้คือ คลองโคน....ที่เขามีกิจกรรมให้ไปปลูกป่าชายเลน เล่นกระดานถีบ กินอาหารกลางวันที่กระเตงกลางทะเล สนนราคาต่อหัว 700 บาท วันนี้คนมาทำกิจกรรมกันเยอะ เราเลยถอยทัพ

"ต้นฝอยทอง" ไม่เคยเห็นนานแล้วนะคะ ตอนนี้แถวบ้านหาแทบไม่เจอแล้ว จำได้ว่าตอนเด็กๆ เล่นขายของ แล้วเอาต้นเหลืองมันมาทำเป็น บะหมี ครอบครัวเราอยู่สมุทรปราการ เราคุ้นเคยกับพวกต้นไม้ชายเลน เพื่อนที่รู้จักแซวว่า แกจะไปเก็บปูแสมเหรอ....แหม...เราก็มาระลึกความหลัง ครั้งเยาว์วัยกันหน่อยซิ

เราแวะที่บางตะบูน ที่นี่มี homestay นะคะ แต่ป้าไม่พักหรอก แพง บางตะบูนเป็นปากอ่าว เขาเรียกว่า "อ่าวบางตะบุน" เป็นชุมชนเล็กๆ นะ ประกอบอาชีพเลี้ยงหอยแครง ในรูปเป็นฟาร์มหอยแครง

นอกจากนี้ก็มีประมงชายฝั่ง ในรูป กำลังลงอวน รอให้ปลาหรือปูมาติด ก่อนเก็บกู้ แล้วนำมาขาย ป้าไปดูเค้าเก็บปุม้า มีติดมีหลายอย่าง

มีปูม้าตัวสีฟ้า สดจี๋ ที่เห็นตรงขอบตะกร้า เรียก "ปูใบ้" ไปจับๆ ดู เขาบอกว่าระวังนะ ถ้ามันหนีบ ร้องจ๊ากเลยนะ...

แมงดาทะเลก็ติดอวนมาด้วยนะคะ แต่เห็นเค้าแกะออกจากอวนแล้วโยนทิ้งกลับลงไปในทะเล สงสัยจะตัวผู้ไม่มีไข่  ยำไข่แมงดา หรือไม่ก็แกงสับปะรถใส่ไข่แมงดา อาหย่อย...

แวะกินอาหารกันนิดนึง แบบว่ายังไม่ค่อยหิวหรอก แต่อยากกินอะไรที่มันจี๊ดจ๊าด จานนี้ "ยำชะคราม" ใครไม่เคยเห็นต้นชะคราม ป้าถ่ายมาให้ดู บ้านเรากินกันมาตั้งนานแล้ว แต่เพิ่งมาฮิตตามร้านอาหาร

หน้าตา "ต้นชะคราม" หาเก็บได้ตามนาเกลือทั่วไป ที่ตลาดเขาย้อย ป้าเห็นเขาเอามาขายอยู่ เวลานำมาทำอาหาร ก็ต้มน้ำทิ้ง ขยำๆ สักสองรอบ ไม่งั้นมันเค็ม เด็ดมาชิมดูเวลาสดๆ ก็จะได้รสชาติเค็มๆ

อีกสักรายการนะคะ หมึกทอดกระเทียม....ฮ่าๆๆๆ ตำรับนี้เอาใจคนเมืองหลวง ถ้าเป็นคนชายทะเลแท้ๆ เค้าไม่ทอดกรอบขนาดนี้หรอกนะคะ ปลาหมึกทอดซะกรอบขนาดนี้ เหมือนกินรองเท้าฟองน้ำเลย น้ำหวานจากตัวปลาแห้งไปหมด ความกรุบกรอบของปลาหมึกสดก็ไม่เหลือ ทอดแบบนี้กินหมึกระตอยทอดกรอบดีกว่า แต่ไม่ว่ากัน....แล้วแต่คนชอบเนอะ..

ออกจากบางตะบูน ป้าอ๋อยขับไปเรื่อยๆ เราตกลงกันว่าเราจะไปนอนหาดเจ้าสำราญ....เราต้องผ่านนาเกลือ ที่ป้าอยากถ่ายรูป กองเกลือขาวๆ ตัดกับพระอาทิตย์อัสดงอะไรแบบนี้น่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีเกลือ...(ก็มันหน้าฝน)

ผ่านหมู่บ้านชาวประมง.....บอกป้าอ๋อยๆ จอดๆๆๆ ถ่ายรูป แวะถ่ายกันไปเรื่อย นี่สวยกว่า Fishing man village ของ มุยเน่ เวียดนามอีกนะ  อันนั้นเค้าจัดไว้ในทริปเลยว่าต้องไปดู ของเราก็มีสีสรรสดใสกว่าตั้งเยอะ แหม...แต่ป้าถ่ายไม่ได้ใจเลย ไว้ไปใหม่ งานนี้ต้องมีซ่อม

ปิดท้ายกันด้วยภาพผักบุ้งทะเลกับผึ้ง หลังจากที่ผึ้งคลุกเกสรดอกผักบุ้งมาซะตัวขาว


คืนนี้เราไปนอนที่ "หาดเจ้าสำราญ" ไม่ได้ไปนอนโรงแรมหรู แต่เรามีที่กางเต็นท์ติดหาดเจ้าสำราญ ห้องน้ำสะอาด ปลอดภัย นอนฟังเสียงคลื่นตลอดคืน เดินไปไม่กี่ก้าวก็ถึงชายหาดแล้ว หลายๆคนอาจจะว่าทำไมไม่นอนรีสอร์ทสบายๆ แต่ป้าว่านะ นอนสบายๆ ห้องแอร์นอนที่บ้านก็ได้ บ้านป้าก็มีห้องแอร์เหมือนกัน แต่ถ้าอยากแคมป์แบบนี้ ต้องออกมาเที่ยวเท่านั้น เพราะถ้ากางเต็นท์นอนหรือผูกเปลนอนแบบนี้ที่บ้าน เพื่อนบ้านคงไม่ค่อยไว้ใจเราแน่เลย

เส้นทางสายนี้สวย รถไม่เยอะ ถนนดีใช้ได้ ขับไปเรื่อยๆ แวะถ่ายรูป ดูนาเกลือ นกกระยาง แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ

ความคิดเห็น

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

เส้นทางนี้ผมเคยไปแล้วครับ ไปทะลุชะอำ เลียบชายหาดผ่าวัดเนรัญชรา ข้างทางสวยงาม มีแต่ป่าชายเลนและวังกุ้ง และนาเลือ แต่ขอบอกว่าถ้าจะไปให้เตรียมอาหารน้ำไปด้วย เพราะไม่ค่อยพบเจอปั้มสักเท่าไร และทางลัดเมืองไทย ไกลมากๆๆครับ

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design