ซาปา-นาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ซาปา (Sapa) เป็นเมืองชายแดนที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม มีด่านชื่อด่านหลาวไก (Lao cai) ติดกับด่านเหอโข่วของประเทศจีน นั่นก็หมายความว่าเราสามารถเดินทางผ่านเวียดนามเข้าประเทศจีนได้

ตอนป้าอ้อไปนั้นกำลังสร้างถนนลอยฟ้า ตัดเข้าคุนหมิง มณฑลยูนานของประเทศจีน ตอนนี้คงเสร็จรถวิ่งฉลุยแล้ว ใครที่ไม่อยากบินจาก กทม.ไปคุนหมิง อยากนั่งรถก็ออกทางด่านนี้ได้เช่นกัน 

เมืองซาปา เป็นเมืองที่มีชนเผ่าอยู่กันมากมายตามที่สูง สภาพอากาศหนาวเย็น หลายๆ คนอาจเคยได้ยินเมืองนี้จากเรื่องที่ล่ำลือว่าเวียดนามหิมะตก ถ้าเผอิญเวียดนามจมีหิมะตกก็คงจะเป็นที่เมืองซาปานี่เอง 

ส่วนหยวนหยางเป็นเมืองของจีน ส่วนมากเราเข้าไปดูนาขั้นบันได เขาว่าเป็นนาขั้นบันไดที่ใหญ่ที่สุดในโลก จริงๆ ก็อลังการงานสร้างของมนุษย์เหมือนกัน ตอนที่ไปเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้ว แต่ก็จะมีความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง เมื่อพระอาทิตย์สะท้อนผืนน้ำที่ขังอยู่ในนาขั้นบันได เป็นลวดลายแปลกประหลาด ดูภาพกันดีกว่านะคะ


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design