มนต์เสน่ห์แห่ง Nepal

หลังจากละครดังเรื่อง "ธาราหิมาลัย" จบลง ใครไม่รู้จักประเทศเนปาล ต้องเรียกว่าเชยมั่กๆ ป้าไป trek ประเทศเนปาลเมื่อเดือนเมษายน 2553 เส้นทาง trek คือ Langtang Route แต่เส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมและเป็นที่รู้จักกันมากๆ คือ เส้นพูนฮิลล์ / อันนาปูรณา / มัจฉาปูชเร /เอฟเวอเรส บางคนก็เรียกเป็นตัวย่อๆ อย่างเช่น เส้น ABC ก็คือ Annapurna Base Camp หรือ EBC ก็คือ Everest Base Camp ประมาณนี้นะคะ ใครไม่เทรคก็อย่าไปสนใจ แต่ขอบอกว่า ใครไปเนปาลแล้วไม่เลือกเดินสักเส้นทางหนึ่ง อย่าไปให้เสียค่าเครื่องบินเลยค่ะ เพราะว่า highlight ของเนปาลคือเส้นทาง trek ต่างๆ 

ประเทศเนปาล มีเมืองหลวงคือเมืองกาฐมัณฑุ แต่ย่านที่นักท่องเที่ยวรู้จักมีชื่อเสียงคือ ย่านทาเมล (Tamel) เป็นย่านขายของสำหรับนักท่องเที่ยว เสื่อกันหนาว รองเท้า อุปกรณ์ปีนเขา ฯลฯ ถ้าจะเปรียบก็ประมาณถนนข้าวสารบ้านเรานี่แหละ

ประชาชนส่วนใหญ่ของเนปาล ไม่ใช่แขกนะคะ ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม เป็นชาวเนปาลี ผิวสองสีแบบคนไทย นับถือ ศาสนาฮินดู ศาสนสถานต่างๆ เป็นแบบฮินดู มีการบูชายัญเทพเจ้าต่างๆ มากมาย ตามความเชื่อของศาสนา แต่ก็มีคนจีน นับถือศาสนาพุทธ และมีคนอินเดียนับถืออิสลาม


slide I : วัดและโบราณสถาน ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลก เช่น จตุรัสบักตาร์ปูร์ / จตุรัสปาทัน ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Kathmundu ซึ่งเป็นเมืองที่ลมแรง และฝุ่นเยอะมาก 


Slide II : เป็นเส้นทาง trek Langtang Route

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design