แหนแดงพืชน้ำจิ๋วแต่แจ๋ว

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ได้มีโอกาศเลี้ยงแหนแดงยอมรับว่าไม่ได้สนใจในตัวพืชชนิดนี้เลยสมัยเด็กก็ช้อนแต่แหนเป็ดมาให้เป็ดกิน ต่อมาเริ่มสังเกตพืชน้ำพวกนี้มากขึ้นและก้มลงไปมองอย่างจริงจัง ก็เริ่มสืบคนและแสวงหาสายพันธ์ต่างในประเทศ เริ่มจากแหล่งน้ำที่บ้านปากน้ำก่อน ก็ได้มา 1 สายพันธ์ครับ

รูปนี้เป็นแหนแดงที่พบเห็นตามแหล่งน้ำภาคกลาง ชืJออย่างเป็นทางการคือ AZOLLA CRISTATA เป็นสายพันธ์ที่พบเห็นได้ไม่ยากในแหล่งน้ำบ้านเราทั่วไปชอบแดดจัด และขยายได้เร็วมาก แต่ถ้ามีแหนเป็นก็แย่เหมือนกัน

รูปนี้เป็นแหนแดงอีกสายพันธ์ก็เป็นของไทยเช่นกันมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า AZOLLA PINTATA ผมได้เก็บมาจากแหล่งน้ำที่ บ้านห้วยเกษมจังหวัดเพชรบุรี เป็นพันธ์พื้นเมืองของไทย ชอบแดดจัดมาก แต่ดอกจะเล็ก และขยายพันธ์ได้ช้า

การเพาะเลี้ยงแหนแดงทำได้แม้แต่ในเมืองในภาชนะที่จำกัดก็สามารถเพาะพันธ์ขายได้กลับดีซะอีกการควบคุมสาหร่ายและแหนเป็ดทำได้ง่าย

แหนไม่ได้ลอยน้ำอยู่เฉยๆมันต้องการอาหารจากดินที่เป็นคล้ายบอ่ทางธรรมชาติการปลูกในภาชนะต้องใส่ดินเหนี่ยวลงไปด้วย และอาจจะหว่านปุ๋ย แบบปุ๋ยบัวให้บ้างเล็กน้อย

ไม่นานแหนแดงจะขยายอย่างรวดเร็วเราสามารถสร้างรายได้เสริมได้หรือเราเอาไปให้เป็ดไก่กินได้ ผู้ที่สนใจลองเอาไปเป็นแนวทางครับ


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design