ขึ้นเครื่องครั้งแรก

นั่งเครื่องครั้งแรก

****น้องสาวสุดที่รัก เขียนไว้ให้นานโข ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยในพี่สาว ซึ่งต้องรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าทัวร์  นำสมาชิกกระเหรี่ยงขึ้นเครื่องครั้งแรก แถมยังเป็นการขึ้นเครื่องครั้งแรกของดิฉันอีกด้วย  โดยมีเป้าหมายอยู่ที่สนามบินอัสเตอร์ดัม  :ซึ่งดิฉันจะต้องนำพาชาวกระเหรี่ยงทั้ง 5 ชีวิต อันได้แก่ คุณพ่อ,คุณแม่,คุณป้า และหลานชายตัวน้อยและหญิงเหล็กคือดิฉันเองค่ะ *** ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์และช่วยดิฉันได้ดีมาก ก้อเลยอยากแชร์ประสบการณ์เผื่อใครนั่งเครื่องครั้งแรก ผ่านมาอ่านหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ
 เรามาเริ่มเดินทางไปพร้อมๆกันนะคะ

ข้อแนะนำการเดินทาง
1. การจัดกระเป๋า
2. การเช็คอินที่สุวรรณภูมิ
3. บนเครื่องบิน
4. ตรวจคนเข้าเมือง ที่สนามบินต่างประเทศ

การจัดกระเป๋า

1. อนุญาต 2 กระเป๋าต่อ 1 คนกระเป๋าใบใหญ่โหลดขึ้นเครื่อง น้ำหนัก 20 กิโล เกินได้นิดหน่อย 2-3 โล กระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่อง 7 กิโล โดยประมาณ กระเป๋า สะพายผู้หญิงไม่นับ กรณีเราก็ให้เอากระเป๋าเธอใบเล็กโหลดไปก็ได้ บอกว่าเป็น กระเป๋า เมฆ ไป เมฆ ก้อใช้เป้เอา ไม่ต้องเอามาเยอะ คงใช้กับเรียวได้ ตอนชั่งน้ำหนัก ของใครเกิน ก็บอกพนักงาน หยอนๆ ไป ทั้งหมด 5 คน ก้อเป็น 100 โล แล้ว ของบางคนอาจขาด อาจเกิน ให้ดีก็ ชั่งน้ำหนัก มาจากบ้านให้เรียบร้อย

                ทัวร์กระเหรี่ยง...สู้.สู้..สู้

2. จัดกระเป๋า ก็ไม่ต้องเอามามาก ของสด ผัก ผลไม้ ไม่อนุญาต รวมถึง เนื้อสัตว์ สด ๆ คงไม่อยู่ แล้วหล่ะ เนอะ ถ้ามีพวก กรรไกร มีด ของมีคม ก้อโหลด ใส่กระเป๋า ใบใหญ่ ไป

3. กระเป๋าใบเล็ก ที่อนุญาต ให้หิ้ว ขึ้นเครื่องม่มี ก้อสะดวก  เดินตัวปลิว พ่อ แม่ เมฆ ก้อไม่ต้องมีหรอก จะได้เดินสบาย แค่สะพาย ติดตัว ใส่ เงิน พาสปอร์ต ก็พอ พ่ออยากใส่พระ ก้อนิดหน่อยพอ เขาไม่อนุญาต ให้เอาของเหลว ขึ้นเครื่อง แป้ง 1 ตลับ กับ ลิปสติก ปากกา 1 ด้าม ก็พอ ขนม น้ำ อาหาร บนเครื่องมีหมด

4. ของเธอ อยากถือกระเป๋า เดินทางขึ้นเครื่อง เอง ก้อแล้ว แต่ แต่ไม่แนะนำ หนักเปล่า โหลดลงเครื่องไป ถือสิทธ์ เป็นกระเป๋า เมฆ หิ้ว กระเป๋าส่วนตัวก้อพอ   พาสปอร์ตแต่ละคนไปถ่ายเอกสาร สำเนาไว้ พกซ่อนในกระเป๋า สะพาย ส่วนตัว แต่ละคน ถ่าย หน้า ที่ได้ วีซ่า ด้วยนะ เพราะถ้า พาสปอร์ต ตกหล่น หาย จะได้พอ ช่วยได้ ของเธอสำเนาหนังสือ เชิญ เหมือนตอน ขอวีซ่า ที่เป็น เอกสาร พิมพ์ จากมาร์ค ถ่ายติดไว้ในกระเป๋า ด้วยเพื่อ ตม. ที่อัมเตอร์ดัมขอ ดู

5. ในกระเป๋า ส่วนตัว แต่ละคน ของให้พิมพ์ ข้อความ ภาษาอังกฤษดังนี้ เขียนก้อได้ดังนี้
        Name Lastname…………………………………………….

         Destination..........................................

         Connect person ....................................
6. พกยามาบาง เผื่อ ปวดหัว เมาเครื่อง หูอื้อ บนเครื่อง หมากฝรั่ง ตอนเครื่องขึ้น
7. เสื้อผ้า เลือกที่ใส่สบาย เพราะต้องนั่งเครื่องนาน กางเกงยีนส์ ไม่แนะนำ แต่ก้อ แต่งตัว
สวยงาม ตามที่ชอบนั่นหล่ะ แนะนำแจ็กเก็ต ติดตัว ไว้ 1 ตัว เพราะตอน ลงจากเครื่องนาน ถ้าใส่ไว้ในกระเป๋า ที่โหลด ลงเครื่อง ก็จะไม่ได้ ใส่ติดตัวไว้ 1 ตัว แหล่ะ ดี

8. ชอบแปรงฟัน ก้อเอาแปรงมา ยาสีฟัน บีบใส่ กระปุก เล็ก ๆ มา พวกนี้ ถือเป็น ของเหลว อนุญาต ให้ เอาขึ้นเครื่อง แค่ 100 มลก น้ำ ไม่ต้องพูดถึง ไม่ต้องหิ้ว ขึ้นไป


การเช็คอินที่สุวรรณภูมิ

ก่อนเดินทาง 2 วัน ขอให้โทรไปคอนเฟร์มตั๋ว ที่ไชน่า แอร์ไลน์ ยืนยันว่าเราเดินทางจริง บอก ชื่อ เลขที่ พาสสปอร์ต เขาไป ย้ำที่นั่ง บนเครื่องด้วย ขอประมาณ 54 เอ บี ซี ดี ยายอึ่ง นั่งข้าง เอฟ ไม่ได้ก็ขอแถว 55 หรือ 56 หรือ 57 ตามนี้ 54 จะเป็น แถว หลัง ๆ หน่อย 54 เอ จะติดหน้าต่าง ให้แม่ หรือ พ่อ นั่ง ไป เมฆนั่งกลาง ตัวเล็ก แล้วก้อ เธอ นั่งริม แล้ว ก้อ ทางเดิน แล้วอีกด้าน พ่อ กับยายอึ่ง ก้อว่าไป เอาตามสะดวกแหล่ะ แนะนำเธอนั่งริม เผื่อ แอร์ ถาม จะกินอะไร จะได้ตอบได้ นั่งริมไปห้องน้ำ ก้อสะดวก

            จะไปทางไหนดีหนอ....ชักหลงสิแล้วเรา?

    สนามบินสุวรรณภูมิ..ใหญ่โต..สวยงาม..อลังการจริงๆ

1. เครื่องบินออก ตี 2 ก้อกะไปถึง สุวรรณภูมิ 4 ทุ่ม - 5 ทุ่ม ประมาณนี้ ไปก่อน ดีกว่าไปไม่ทัน คิดว่า เขาให้ เช็คอิน ได้ เที่ยงคืน ไปถึงก่อน ก้อรอ หรือ ถ้ายังไม่ แลกเงิน ยูโร มา ก้อ แลกให้ เรียบร้อย เธอสะดวก ก้อแลก มาจาก แบงค์ ก่อนเดินทางดีกว่า ติดเงินไทย มาด้วยเผื่อ แท็กซี่เรียก เพิ่มอย่างที่บอก พอเข้าไป ด้านใน ค่อย แลก เป็นยูโร

2. ให้รถตู้ ขับมองด้าน บนไว้ ว่า ไชน่า แอร์ไลน์ อยู่ เกทไหน ถ้าจำไม่ผิด ก้อ 19 รถตู้จอด เอารถเข็น ข้างถนน นั่นแหล่ะ มาขนกระเป๋า รถเข็น กดนิดหน่อย มันถึง จะเข็นได้ แล้ว ก้อเข้าไปดูที่จอโทรทัศน์ ไชน่า แอร์ไลน์เกทไหน เริ่มเช็คอินได้กี่โมง ดูไม่เป็น ก็ถามเช้าหน้าที่ เอา พวกที่เดิน ใส่ชุดซาฟารีนั่น ยังไม่ถึงเวลาเช็ตอินก็รอ

               บ้าหอบฟาง!

       มีเงินติดตัวมากี่บาทเนี่ยเรา?

3. ปกติ คนเดินทาง จะไปตั้งแถวรอเจ้าหน้าที่ ถ้าเห็น ไชน่า แอร์ไลน์ ตั้งแถว ก้อไปต่อแถวรอไว้ คาดว่าคนจะเยอะ อย่าไปต่อแถวผิด หล่ะ ของเรา Economy อย่าไปต่อ First class หล่ะ สังเกตอีโค้ คนเยอะมาก

4. เจ้าหน้าที่มา ก้อเช็คอิน ทีหล่ะคน เอาพาสปอร์ต กับตั๋วเครื่องบินให้เขาไป กระเป๋าใบใหญ่ ก้อยกขึ้น ชั่ง โหลดขึ้นเครื่องใบ ใบเล็ก ของเธอก้อ แล้วแต่ ถ้าหิ้ว ขึ้นเครื่อง ก้อไม่ต้องชั่งน้ำหนัก ก้อถามเขา ไป ของเราจอง ที่นั่งไว้ แล้ว ได้ตามนี้หรือเปล่า เขาให้ พาสปอร์ต คืน ตั๋วเครื่องบิน เอาคืนมาด้วย ใช้ขากลับ เมืองไทยอีกเขาจะให้ BOARDING PASS บอกเราต้องไป เกท นี้ นั่งที่นั่ง นี้บนเครื่องก้อรับมา เหมือนกันทุกคนหล่ะ

อ้อ! ลืมถาม คุณมานีดาว่าได้ให้ใบตรวจคนเช้าเมืองมาหรือเปล่า ถ้าไม่ให้ก้อขอ ตรงนี้หล่ะ 1 คน 1 ใบ แต่ไม่ต้องกรอกให้เจ้าหน้าที่เช็คอินนะ สำหรับด้านใน ตม. หน่ะ)ก่อนเดินทางไป ด้านใน ซึ่ง จะออกมาไม่ได้แล้ว แล้วก้อ กรอก กันให้เรียบร้อย ใบที่ขอเขามาหน่ะ คน นอกก้อเช้าไม่ได้ จะร่ำลา ใครก็ตรงนี้ เหมือนในหนัง เดินเช้ามาเอา พาสปอร์ต บาดดิ้ง พาส ใบ ตม.ให้ผู้หญิงที่ประตู ตรวจดูซะ

5 เข้ามาด้านใน เจอตรวจคนเข้าเมือง ก้อให้เอกสาร พาสปอรต์ ใบที่กรอกไว้นั่นหล่ะ เขาอาจถามโน้นนี่ นิดหน่อย ก้อตอบกันไป มีกล้องเล็ก ๆ ถ่ายรูปด้วย เขาก้อคืนเอกสาร เราก้อเข้ามาด้าน ใน

6. ดิวตี้ ฟรี ขายของ ไม่เสียภาษี ไม่ต้องซื้อ แพงอยู๋ดี ตอนนี้อยากเข้าห้องน้ำ กินอาหาร อะไร ก้อตามสบาย นั่งเล่น เดินดูของ ด้านนอกก่อน มีเงินไทย เหลือ อยากแลกก็แลกไป ของกินแพงมากกว่าปกคิ อย่าไปกินมันเลย ถ้าไม่หิวจริง ๆ หิวน้ำ ก้อ พกมา กินให้หมดซะตอนนี้ ตอนนี้ยังอนุญาตของเหลวอยู่

7. ถ้าเบื่ออยากเช้าไป ข้างในเลยก้อเข้าไป แนะนำ เดินหาเกท ที บอดดิ้ง พาส บอก น่าจะ จี3 ประมาณนี้ ไม่รู้ก้อถาม เช้าหน้า ที่ เดินไปให้สุด ๆ เกท ไปเลย

8. ถ้ามีตรวจกระเป๋า หิ้ว ผ่านเครื่องเอกซเลย์ ก้อเอาสัมภาระ ใส่กระบะ ที่เข้าหน้าที่ให้ ทุกกระเป๋า หล่ะ มือถือด้วย แจกเก็ต เขาให้ถอด ก้อถอดไป เดินผ่านเครื่อง เครื่อง มันร้อง ก้อไม่เป็นไร เจ้าหน้าที่เขา เรียกเราหยุดตรวจเอง มันร้อง ถ้ามีโลหะ หง่ะ เดินผ่านเครื่องตัวเปล่า แล้ว ก้อเอากระเป๋า เราคืน 
9. เดินเข้ามานั่งรอด้านใน ที่นั่งน้อย มาก ถึง ไม่แนะนำให้รีบเข้ามานัก รอจนเจ้าหน้าที่มา ตี 1 มั่ง ก้อลงมานั่งรอด้านล่าง

10. เจ้าหน้าที่ก้อ เช็ค พาสปร์ตอีกรอบ แล้วก้อนั่งรอขึ้นเครื่อง

      เซ็งจัง..เมื่อไหร่จะได้ขึ้นเครื่องสักทีเน้อ...นั่งจนเมื่อยก้นแล้ว

11. เขาประกาศ เรียก พวกตั๋ว แพง เฟริ์ส คลาส คนท้อง คนแก่ เด็กอ่อน ขึ้นเครื่อง ก่อน

12. จากนั้นก้อถึงคิว คิดว่าหมายเลขที่นั่งเรา น่าจะต้น ๆ คอยฟังแล้วกัน ก้อเดิน ตามๆ กันไป หมายเหตุ แล้วเธอจะเห็นประโยชน์ ของการไม่มีสัมภาระ มากมาย เขียนใหม่ ตอนหน้า บนเครื่อง และที่ แอร์พอร์ต ต่างประเทศ เมื่อเครื่องจอด

บนเครื่องบิน

1. เดินตามๆ เขาขึ้นเครื่องไป พอสุดทางแยก ก่อนถึงประตู ก็ดูมันใช่ โซนเราหรือเปล่า คาดว่าชิดขวาไว้ เพราะ เลขที่นั่งเราเป็น ท้ายๆ เครื่อง

2. มีแอร์ คอยช่วยแหล่ะ ที่นั่งพวกเรา ถ้า เป็น เอ บี ซี ก้อแถวแรกเลย หมายเลขมันโชว์ ที่ชั้นว่างของด้านบนหน่ะ เธอหั้วกระเป๋าใหญ่มา ก็เปิดบนหัวนั่น วางไป กระเป๋าถือผู้หญิงก้อวางได้ที่เท้าเรา ก็ใต้ที่นั่งคนที่นั่งหน้าเราหง่ะ วางข้างตัวก้อได้ ถ้ามันไม่ใหญ่ แต่ทำให้นอนไม่สะดวกเปล่า ๆ

      อ้าว..ไทเกอร์วูดมาทำอะไรแถวนี้เนี่ย...งงจัง

        น้องเมฆ(หลานรัก),แม่( คุณนายทองม้วน),ยายอึ่ง

3.เบาะก้อปรับที่ปุ่มกลมๆขวา มือ หรืองัย จำไม่ผิด กด ไว้ แล้วโยก ธรรมดา แต่ขึ้นไป อย่าเพิ่งปรับเอนนะ เขาไม่อนุญาต ต้องรอให้เครื่องขึ้นให้ได้ระดับก่อน ประมาณ เห็นคนอื่น เริ่มปรับ ก็ปรับเหอะ อย่าลืมรัดเข็มขัดหล่ะ เหมือนรถทัวร์แหล่ะ

4.แอร์มาแจกผ้าห่ม หูฟัง รองเท้า สลิปเปอร์ นั่งบนเครื่องนาน อยากถอดรองเท้า ก้อใส่สลิปเปอร์ เอา ก็รับๆ ไป

5.หูฟัง เอาไว้ดูทีวี ฟังเพลง พวกรูฝั่งซ้ายมือ มากมาย ก้อลอง เสียบดู แต่ เมฆ อย่าเล่น มากนัก เดี๋ยวสัญญาณขึ้น แอร์ จะคิด ว่า เราต้องการความช่วยเหลือ หูฟัง เอาไว้ดูทีวี ฟังเพลง พวกรูฝั่งซ้ายมือ มากมาย ก้อลอง เสียบดู แต่ เมฆ อย่าเล่น มากนัก เดี๋ยวสัญญาณขึ้น แอร์ จะคิด ว่า เราต้องการความช่วยเหลือ

        แฮะๆ  ยิ้มไม่ค่อยออกแล้ว..เหนื่อยจัง...จะรอดไหมเนี่ยเรา  

 

   อิฉันเองค่ะ(Benji)...ยิ้มแบบนาง-สาว-ไทย...ตาปรือแล้ว..ง่วงจัง

6.สัญญาณ ด้านหน้าบน จะโชว์ เป็นระยะ ว่าช่วงนี้ ต้องรัดเช็มขัด ช่วงไหน ไฟ ไม่ขึ้น ไม่อยากรัดก้อไม่เป็นไร พ่อยิ่งอ้วนๆ อยู่

7.ขึ้นมาหน่อย เขาก็เอาถั่ว กับน้ำส้ม มาเสริฟ ซักพักใหญ่ ประมาณ ชั่วโมงอาหารก้อมา อาจเป็น ข้าวกับปลา หรือ มันฝรั่ง อะไรก้อว่าไป แอร์ให้เลือก อยากกินอะไรก้อเลือกเอา ปลดล็อกที่วางถาดด้วยหล่ะ จะได้วางอาหารได้ น้ำอยากกิน น้ำอะไร ก้อบอกเขาไป เมฆอย่ากิน น้ำ อัดลม บนเครื่อง มันทำให้ท้องอืด นอนไม่ได้ กินน้ำผลไม้ก็พอ

  เฮ้อ...เด็กวัยกำลังกินกำลังนอน..ไม่สนขอหม่ำก่อนดีกว่าเรา..อะหยอย

8.กินเสร็จ อยากเช้าห้องน้ำ ก้อไป ซะแต่ เนิ่น ก่อนที่คนจะเยอะ เธอก้อพา พ่อ กับ แม่ ไปเข้า นะ ไม่ต้องอั้น ลุกเดินบาง เดี๋ยวเหน็บกินตาย

9.ห้องน้ำ ไปเข้าด้านหลังดีกว่า ช่วงกลาง ก้อเข้าได้ แต่เดินไป หลังสุดดีกว่า มี 2 ฝั่ง ฝั่งละ 2 ห้อง ห้องไหนว่างเข้าเลย ป้าย Occupied แปลว่ามีคนเข้าอยู่ ป้ายแดง ป้ายเขียว Vacate ห้องน้ำว่างเข้าโลด ผลักธรรมดาหล่ะ แต่ห้องใหญ่ เห็นรอยพลับ ตรงกลาง ก้อกดตรงรอยพลับหน่ะหล่ะ เข้าส้อม ล็อกห้องด้วยนะ ใส่เหมือนกลอนธรรมดา ใส่แรง ๆถ้าใฟ ในห้องน้ำสว่าง แปลว่าห้องล็อกแล้ว

10.เข้าส้อมเสร็จ ก้อกดคำว่า Flush ชักโครกหน่ะ เสียงมันจะดัง น่าตกใจมาก แต่ไม่ต้องตกใจ ไม่มีอะไรเสียหาย ขี้หล่นใส่พื้น อิออิ ล้างมือ แล้ว อย่าลืมปล่อยน้ำทิ้ง กดปุ่มสูงๆ ตรงกลางนั่น เธอมีหน้าที่ พ่อ กับ แม่ไปเช้าห้องน้ำ อย่าอั้น เพราะนั่ง 11 ชม. นานมาก เธอ พาไปเข้าครั่งแรก เดี๋ยวก้อไปเองได้

11.ช่วงเขาให้นอน แอร์ให้เอาหน้าต่างลง เมฆก้ออย่าดื้อเปิด คนอื่นเขาจะนอน อยากถ่ายรูป บนเครื่องก้อถ่าย ตอนเขาให้เปิดหน้าต่างได้

12.เขาเอา อะไร มาเสริ์ ฟ ก้อกินไป มีอะไรถามแอร์ได้เลย เป็นหน้าที่เขาต้องบริการ คาดว่าเขาคงให้ แอร์คนไทยมาเซอร์วิส เพราะเราเป็นกรุ๊พไทย

  เอ้า....กินมันเข้าไป..อาหารจีนทั้งนั้น...เฮ้ออยากได้ส้มตำจังเลย!

13.เจอคนไทยบนเครื่อง ก้อคุยได้ เผื่อเขาลงอัมเคอร์ดัมเหมือนกัน แต่ห้ามรับฝากของ เผื่อเขาฝากยาเสพติด เดี๋ยวซวย ยกเว้น กรณีพิเศษ เธอก้อดูเอา แล้วกัน แต่คง ไม่มีใครเขามาฝากหรอก 

  ยิ้มสยาม...แฮะ.แฮะ ..จะคุยกันรู้เรื่องไหมเนี่ย?

 พ่อ (คุณไพฑูรย์)...หอบพระมากระเป๋าตุง...กลัวการขึ้นเครื่องมาก...สวดมนต์ตลอดทาง

 14.ไม่รู้ มีขายของ น้ำหอม บุหรี่ บนเครื่องหรือเปล่า มีก้ออย่าซื้อ ไม่ซื้ออยู่แล้วมั่ง ไม่มีเงิน

15.นั่งกันเข้าไป 11 ชม . ก่อน เครื่องลง 2 ชม. อาหารเสริฟ อีกรอบ

16.กิน เช้าห้องน้ำ แปรงฟัน เคี้ยวฝรั่ง หรือ อะไร ก้อว่าไป

17. ก่อนเครื่องแล่น ลง ปรับเบาะไห้ ตรงด้วย เห็นเขาปรับก้อปรับซะ

18.ลงเครื่อง เช็ค เอาของด้านบนให้เรียบร้อย ไม่ต้องเอาอะไรเขามาหล่ะ หูฟัง ผ้าห่ม สลิปเปอร์ ทิ้งไว้นั่นแหล่ะ

สนามบินอัมเตอร์ดัม

1.เดี๋ยวนี้ เคร่งครัด อาจตรวจพาสปอร์ต ตั้งแต่เดินลงมา ถ้าแถวช้า ก้อแปลว่าตรวจพาสปอร์ต ถ้าเดินกันไม่ติดขัด แปลว่าไม่ตรวจ พาสปอร์ต เตรียมให้หยิบง่าย ตลอด ตั๋ว เครื่องบินขากลับ ไม่ได้ใช้แล้ว เก็บได้เลย

2.เดินตามเขามา สังเกตป้าย Arrival แล้วเดินตามมาเลย ไม่ไกลมาก เจอ ทางเลื่อนได้ ก้อแปลว่า ถูกต้อง เขาไปในนั้นหล่ะ จะได้ไม่เดินให้เหนื่อย สุดทางเลื่อน ยังมีป้าย Arrival แต่ต้องเดินมาชั้นล่าง ด้วยบันไดเลื่อนคราวนี้ ลงมาปุป เจอ ตม ฝรั่ง

3.ต่อแถวไป ต่อแถว all passport นะ อย่าไปต่อ eu passport

4.เข้าไปทีหล่ะคน เธอไปก่อนก้อได้ เขาถามอะไร ก้อ ตอบๆ ไป เขาถามภาษาอังกฦษ ไม่ยากหรอก เช่น จะเดินทางไปที่ไหน ไปกี่วัน เธอก้อตอบเขาไป ถ้าเขาถามมีเงินมา เท่าไร ก้อบอกไม่มาก มีบัตร เครดิต แต่ส่วนมากไม่ถามหรอก เรื่องเงิน บอกเขาไปเลย เธอมากับ พ่อ แม่ หลาน ชี้ให้เขาดู ถ้าเธอผ่าน ก็ยืนรอใกล้ ๆ นะหล่ะ บอกเขา พ่อแม่ ชั้นพูดภาษาอังกฤษ ไม่ได้ มีอะไร ถามชั้น ไม่ต้องกลัว เขาแค่ มีหน้าที่เช็ค วีซ่า ของเรา อย่าลืมส่งวีซ่า ให้เขาดูแหล่ะ

5.เขาถามจะไปเบลเยี่ยมยังงัย ก้อบอกน้องเอารถมารับ ตอนนี้รออยู๋ด้าน นอก ถ้าเขาแสตป แล้ว ก้อโอเค ไม่มีปัญหาอะไร ช่วยยายอึ่งด้วยแล้วกัน รอให้ครบทุกคน เมฆก้อให้ยายอึ่ง นั่นแหล่ะ ยื่น 2 คน พร้อมกันเขาถามเมฆ ทำไมกลับก่อนยาย บอกไปก้อโรงเรียนเปิดเทอม

6.ออกมาปุบ ก้อต้องไปเอากระเป๋า ที่สายพาน ดูที่จอ ว่าเราต้องไปสายพานไหน ก้อเห็น ใครมันมาเที่ยวบินเดียวกับเรา ก้อตามๆ เขาไปนั่นแหล่ะ

7.รอกระเป๋า ระวังหยิบผิดนะ จะเอารถเข็นมาใช้ก้อเอา ไม่อยากเอาก้อไม่ต้อง มันไม่ไกลมาก แต่ก้อเอาเหอะ กระเป๋าหลายใบ

8.เดินออกมา แน่นอน เจอตรวจด่านสุดท้าย น่าจะเจอตรวจกระเป๋า ถ้าเขาไม่เรียกหยุด ก้อเดินออกมาเลย ถ้าเขาเรียก ก้อเปิดกระเป๋าให้เขาดูไป ไม่มีอะไร เขาถามก้อตอบ เราไม่ได้ เอาของผิดกฎหมาย อะไรมาก้อไม่มีปัญหา เขาทำตามหน้าที่ ทางมีอะไรผิดพลาด ที่เขาไม่เอามาแล้วเราเอามา ก้อบอกเพราะเราไม่รู้ ขอให้อย่าปรับ ทิ้งขยะไปได้เลย

9.เรียบร้อยตรวจเสร็จ เขาไม่ได้ดูละเอียดยิบ คลี่เสื้อทุกตัว ขนาดนั่น เขาทำตามหน้าที่ ยิ้มแย้มเข้าไว้คนไทย

10. ตรวจเสร็จ เดินตามทาง ออกมาเลย เจอชั้นทันที โชคดี หน่ะ อ่านให้ละเอียด คงพอช่วยได้บ้าง คร่าวๆ

         เอ้..ไชโย..ถึงแล้ว..สนามบินที่อัมสเตอร์ดัม...ดีใจจัง

      โฉมหน้าทัวร์กระเหรี่ยง ฉัน(ยัยปุ้ม),น้องสาว(คุณปุ๋ย),แม่,พ่อ

ความคิดเห็น

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ป้าอ้อเห็นรูปแล้ว เริ่มอยากชีพจรลงเท้าเล้วมั้งป่านนี้  ไปลั้นลากันดูมั่งครับแต่ตอนนี้ยุโรปอากาศหนาวครับ คุณ Benji007 อย่าลืมชวนป้าอ้อนะครับลืมกล่าวต้อนรับครับ บ้านสวนพชรยินดีต้อนรับ ครับ

ป้าอ้อไม่เคยบินไปยุโรปหรอกค่ะ เคยบินแต่ในย่ายเอเซีย ทวีปอื่นไม่เหมาะกับป้าค่ะ เพราะมันแพงเกินไป คิๆๆๆ  น่าสนุกดีคะ่ มีโอกาส (มีตังค์) ป้าจะไปบ้างค่ะ

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design