ทำไมต้องไปเที่ยวลาว

นั่นนะสิ..ทำไมต้องไปลาว..ฉันก็สงสัยตัวเองเหมือนกัน..ประเทศลาวมีอะไรดีน๊า? ฉันเองได้ยินชื่อเสียงร่ำรือเกี่ยวกับประเทศนี้มานานว่า เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีธรรมชาติสวยงาม ผู้คนอบอุ่น เป็นมิตร และมีน้ำใจ มีความมั่นคงทางศาสนา ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ..แถมยังเป็นบ้านพี่เรือนน้องกับประเทศไทยเราอีกด้วย


ลาวมีเมืองท่องเที่ยวอยู่หลายเมือง เช่น  เวียงจันทน์ , จำปาสัก ,สะหวันนะเขต,วังเวียง รวมถึงเมืองมรดกโลกอย่างหลวงพระบางด้วย


       ประเทศลาว ..มองจากฝั่งไทย....ยามค่ำคืน           ว่ายน้ำข้ามไป .....ไหวไหมเนี่ย !.                         


 ลาวในหน้าประวัติศาสตร์


     แม๋ ..จะไปเที่ยวบ้านเขาทั้งที ..เราต้องมาทำความรู้จักเพื่อนบ้านเราก่อนนะคะ  สาธารณรัฐประชิปไตยประชาชนลาวหรือสปป.ลาว เป็นประเทศที่ประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยหลายเผ่า  คนลาวแท้ๆมี 50% ยุคแรกอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรน่านเจ้า จนในปีพ.ศ.1896 พระเจ้างุ้มแหล่งหล้าธรณี ( พระบิดาแห่งชาติลาว) เป็นผู้รวบรวมก่อตั้งเป็นอาณาจักรล้านช้าง( เมืองหลวงคือเมืองเชียงดง-เชียงทอง)


        พอพระเจ้าฟ้างุ้มสิ้นพระชนม์    พระโพธิสารราชเจ้าขึ้นครองราชย์แทนและย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่เวียงจันทน์แทน เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ( มหาราชองค์ที่ 2) ขึ้นปกครองแทน ต่อมาอาณาจักรล้านช้างมีกษัตริย์ปกครองอีกหลายองค์ จนหลังสิ้นยุคของพระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราชอาณาจักรล้านช้างก็แตกเป็น 3 อาณาจักร คือ อาณาจักรล้านช้างหลวงพระบาง ,อาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์,อาณาจักรล้านช้างจำปาศักดิ์  จนพ.ศ 2322 กองทัพสยามเข้ายึดครองอาณาจักรทั้งสามได้สำเร็จ หลังปกครองลาวมา 114 ปี สยามก็เสียดินแดนลาวให้แก่ฝรั่งเศส จนสงครามที่ค่ายเดียนเบียนฟูสิ้นสุดลง ลาวจึงได้รับเอกราช ก่อนมีการสถาปนาประเทศใหม่ชื่อ สาธารณรัฐประชิปไตยประชาชนลาวหรือสปป.ลาว ปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งหมด 236,800 ตร.กิโลเมตรโดยแบ่งพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ออกเป็น 3 ส่วนคือลาวเหนือ  ลาวกลาง และลาวใต้


        ลาวเหนือ ได้แก่  แขวงหลวงพระบาง ,อุดมไซ,หลวงน้ำทา,หัวพัน,เชียงขวาง,เวียงจันทน์,ไชยบุรี,พงสาลี,บ่อแก้ว,เขตปกครองพิเศษไชยสมบูรณ์,การปกครองพิเศษนครเวียงจันทน์ สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆเช่นเมืองหลวงพระบาง , ประตูชัย ,ทาดพูสี ,วัดเชียงทอง,ตลาดมืด เป็นต้น


        ลาวใต้ ได้แก่ จำปาสัก,สะหวันนะเขต,สาละวัน,เซกอง,บอริคำไซ,คำม่วน และอัตตะปือ  สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆเช่น ปราสาทวัดพู (มรดกโลก) ,น้ำตกหลี่ผี,น้ำตกคอนพะเพ็ง ,ตาดฟานเป็นต้น


         เส้นทางสู่ลาวเหนือ


             Trip นี้ฉันและครอบครัวจะพาทุกท่านไปเที่ยวลาวเหนือค่ะ  ซึ่งคณะของเราเป็นทัวร์แบบบ้าน..บ้านจริงจริ้ง เพราะประกอบไปด้วยดิฉัน,น้องสาว,พ่อ,แม่  โดยฉันต้องพาพ่อแม่เดินทางจากโคราชไปหาน้องสาวที่คุณเธอกับสามีรอรับอยู่ที่หนองคาย  นั่งรถทัวร์จนเมื่อยก้น แต่ก็สนุกดีค่ะ วันนั้นเราก็กินอาหารอร่อย และชมบรรยากาศอันสวยงามริมฝั่งโขงที่หนองคายค่ะ


         สวยเกินบรรยาย...คนหรือวิวจ๊ะที่สวย..ไม่รู้สิ..ดูเอาเอง                       ริมฝั่งไทยใกล้ๆท่าเสด็จ


            ฉันกับครอบครัวจะต้องเดินทางไปตามเส้นทางหนองคายà เวียงจันทน์ àวังเวียงàหลวงพระบางàเวียงจันทน์--àหนองคาย-àโคราช (ดูแล้วงงจัง)


  การเดินทางโดยเครื่องบิน


          ถ้าใครต้องการเดินทางแบบไฮโซโดยเครื่องบินก็มีนะค๊ะ  


1. บางกอกแอร์เวย์ส :บินตรงสู่หลวงพระบางทุกวัน วันละ1 เที่ยวค่ะสนใจดู www.bangkokair.com.


2.ลาวแอร์ไลน์ส มาพร้อมสโลแกน  “ อบอุ่นปอดไพ (ปลอดภัย)ไปกับการบินลาว” น่ารักดีเนอะ ดูซื่อๆและจริงใจดี  บริการเส้นทางสู่หลวงพระบาง เวียงจันทน์ ปากเซ และสะหวันนะเขตดูที่www.laoairlines.com ค๊า


 3.การบินไทย ที่บินตรงสู่เวียงจันทน์เท่านั้น ดูที่ www.thaiair.com


  การเดินทางโดยรถทัวร์หรือรถไฟ


              สำหรับทัวร์บ้านๆอย่างพวกเราขอเลือกเดินทางโดยรถทัวร์ดีกว่าค่ะ “ถูกจัง กระตังค์เหลือเยอะ..อิ..อิ” ด่านที่สะดวกมีแค่ 2  จังหวัดค่ะคือ หนองคาย ( ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว) กับเชียงราย(ด่านเชียงของ)


            รถทัวร์ เส้นทางมีให้เลือก 3 แบบค่ะ


            1.เส้นทางกรุงเทพ-เชียงของ-หลวงพระบาง คือบริษัทสมบัติทัวรืและสยามเฟิสต์  ใครเลือกเส้นทางนี้เหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะใช้เวลาเดินทางนานได้ใจจริงๆค่ะ


           2. เส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย มีหลายเจ้าคะเช่น บขส, เชิดชัยทัวร์, ชาญทัวร์ ,บารมีทัวร์ ,407 พัฒนา, รุ่งประเสริฐทัวร์  เมื่อถึงหนองคายก็นั่งรถโดยสารประจำทางสายหนองคาย-เวียงจันทน์รอบ 7.30,10.30,15.00,18.00 ราคาประมาณ 30 บาทค่ะ แต่ฉันดีหน่อย คุณมาร์ค (น้องเขยชาวเบลเยี่ยมเป็นคนขับรถมาส่งพวกเราคะ  แต่คุณเธอไม่ได้ไปเพราะเคยไปเที่ยวมาแล้วจ้า)


            รถไฟ         ให้บริการทุกวัน แต่จะวิ่งไปแค่หนองคาย หลังจากนั้นค่อยต่อรถไฟสายหนองคายท่านาล้วข้ามไปฝั่งลาวอีกทีค่ะ สนใจดูที่ www.railway.co.thค่ะ


      ในอนาคตอันใกล้ 1-2 ปี แว่วว่าเขาจะทำเส้นทางสู่หลวงพระบางโดยสร้างด่านสะพานข้ามแม่น้ำเหือง จังหวัดเลย  เราคงจะเดินทางสบายขึ้นกว่านี้.....อดใจรอนิดนึงนะคะ


 เตรียมเอกสารผ่านด่านสากลและด่านชั่วคราว


         ด่านชายแดนมี2แบบค่ะ คือด่านสากลและด่านชั่วคราว ซึ่งตั้งแต่ปี2548 ผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทยทุกคนไม่ต้องทำวีซ่า สามารถผ่านด่านได้เลย แต่พาสปอร์ตที่ใช้อายุต้องเหลือไม่น้อยกว่า6 เดือน ณ.วันเดินทางค่ะ อยู่ในลาวได้ไม่เกิน 30 วันค่ะ …แต่ถ้าใครอยากอยู่เกินก้อคงต้องสมัครเป็นเขยหรือสะใภ้ลาวก้อแล้วกันนะค๊า  


 ทัวร์บ้าน..บ้าน..มาแล้วจ้า...กลับสู่ภูมิลำเนาแล้ว...ดูแค่หน้าตาก็ให้ผ่านแล้วหล่ะ..คนบ้านเดียวกันแต่ถ้าไม่มีพาสปอร์ตก็สามารถทำบัตรผ่านแดนได้ ซึ่งจะอยุ่ที่ลาวได้ไม่เกิน3 วัน2คืนค่ะ ถ้าอยู่เกินก้อจะเดินปรับนะคะแค่วันละ 5 USD  เองจิ๊บ..จิ๊บ. ทำบัตรผ่านใช้รูปถ่าย1-2 นิ้ว 2 รูป ,สำเนาบัตรประชาชน ,สำเนาทะเบียนบ้านและกระตังค์ค่าธรรมเนียมเอกสาร แค่ 30 บาทและค่าธรรมเนียมเข้าประเทศอีกนิดหน่อยค่ะ 


    คุณป๋า....ดูภูมิใจมากที่ได้เป็นพลเมืองลาวชั่วคราว...เข้าเมืองอย่างถูกกฏหมาย....นะเนี่ยแลกเงินลาวติดตัว


                สกุลเงินลาวคือ กีบ ปัจจุบันมีเฉพาะธนบัตรซึ่งมีตั้งแต่ 50,000 กีบ,20,000 กีบ ,10,000 กีบ5,000 กีบ,2,000 กีบและ500 กีบ อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 บาทต่อ 255 กีบค่ะ แต่ถ้าไม่ได้แลกจริงๆเงินไทยก็ใช้ได้นะคะ คนลาวชอบโดยเขาจะคิด 5,000 กีบที่ประมาณ 20 บาท วันนั้นฉันเป็นเศรษฐีนีเงินล้าน ( ล้านกีบ) เลยหล่ะ....อิ..อิ


                 หน้าตาเศรษฐีนี.....ยิ้มหน้าบานเชียวโทรศัพท์    


        เรานำมือถือจากไทยไปใช้ได้ดดยวิธีการปิดบริการข้ามแดน (roaming)แต่ค่าบริการแสนแพงเสียค่าโทรออก 25-50 บาท/นาที และเสียค่ารับสาย 15-30 บาท/นาที ดังนั้นควรแนะนำให้ซื้อซิมการ์ดลาวแบบเติมเงินใช้ดีกว่า ซิมการ์ดลาวมี 2 เจ้าคือทิโกและเอ็มโฟน


                วิธีการโทรศัพท์ซิมการ์ดลาว


1.ถ้าต้องการโทรในประเทศ ให้กดรหัสโทรศัพท์หรือรหัสจังหวัดแล้วตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์ เช่น 020-1234567+ปุ่มโทรออก


2.หากใครคิดฮอดเมืองไทย ให้กดหมายเลขเข้าระบบ อย่าง Tigo ก็กด177 แล้วตามด้วยรหัสประเทศ+รหัสโทรศัพท์+หมายเลขโทรศัพท์+ปุ่โทรออก เช่นต้องการโทร081-1234567 ก็กด177 66 81 1234567 แล้วกดโทรออก (ตัด 0 ตัวหน้าทิ้ง)


 การเดินทางท่องเที่ยวในลาว


                คณะทัวร์ของเราตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวโดยการเช่ารถยนต์ในลาว เพราะดูหน้าแต่ละคนแล้วคงจะไปแบบลุย-ลุยไม่ไหวแน่ สงสารผู้สูงอายุทั้งหลาย..หลังจากนั้นเราก้อเลยติดต่อขอเช่ารถตรงบริเวณแถวต.ม.ลาวแถวนั้นหล่ะ ต่อรองราคาเรียบร้อยเดินทางทั้งหมด 3 วัน 2 คืนป็นเงินทั้งหมด 10,000 บาท ( โดยคนขับต้องหาที่พักและดูแลอาหารการกินเอง) ต้องถือว่าเราโชคดีนะที่ได้คนขับเป็นคนลาวใจดี  และขับรถดี ปลอดภัยจึงทำให้การเดินทางราบรื่น  ปลอดภัยดี


     เนี่ยแหละ..รถที่ใช้ในการเดินทางของเรา...ดูดี.มีระดับ ..ไหมค่ะ      ประเทศลาวราคารถไม่แพงมากคันนี้ประมาณ 600,000-700,000 บาท ต้องซื้อรถเงินสดเท่านั้น


   ภาพบรรยากาศข้างทาง มีโรงงานอุตสาหกรรมด้วยนะ..แต่ไม่เยอะ..รถราจะต้องขับชิดขวา น้ำมันดีเซล เรียก กาซอน ,น้ำมันเบนซิน เรียก แอ๊ดซัง 


      จากนั้นก็ไปเที่ยวพะทาดหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลาวจ้า                ด้านนอกจ้า และด้านในสวยงามไม่แพ้กันเลย
อย่าลืม,.. แวะไหว้พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชผู้คอยปกป้ององค์พะทาดหลวงขอแอ็คท่า...เป็นนางแบบถ่ายรูปคู่....ประตูชัยอันสวยงาม (รันเวย์แนวตั้ง)เป็นอนุสรณ์สถานระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในการต่อสู้เรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส


 เยี่ยมชม หอพระแก้ว เป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมพระพุทธรูปและวัตถุโบราณและเคยเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระแก้ว 


วัดสีเมือง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชาวเวียงจันทน์ ที่นีรูปปั้นเจ้าแม่สีเมืองศักดิ์สิทธ์มาก ขอพรได้ดังหวังยกเว้นเรื่องความรักวัดสีสะเกด หรือวัดสะตะหัสสาราม   ภายในมีพระพุทธรูปกว่า 10,000องค์ พระเจ้ามหาชีวิตของลาวทุกพระองค์ต้องหันพระเศียรเวลาบรรทมมาทางวัด มีหอพระไตรปิฏก ระเบียงคดอันสวยงาม ปัจจุบันเป็นที่ประทับของพระสังหราชของลาวค่ะ                  งดงาม  น่าชม  สมคำร่ำรือจริงๆ


 เยี่ยมชม...ภายในวัด   .....สุดแสนจะสวยงามเกินคำบรรยาย


  


เดินทางจนเหนื่อยหิวแล้วจ้า...เริ่มมองหาของกิน..ขอแนะนำเมนูสุดฮิต..


เฝอ  จ้า เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวน้ำมีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ และเส้นข้าวปุ้นจ้า มีทั้งหมู  เนื้อ ไก่ เลือกได้ตามใจชอบ  ราคาชามละประมาณ  15,000 กีบ  และแล้วก็เดินทางจากเวียงจันทน์มุ่งสู่วังเวียง ซึ่งเป็นที่พักของเราในคืนนี้โดยเราแวะไปเยี่ยมชมแม่น้ำซอง อันสวยงาม


        แม่น้ำอันสวยงามและหล่อเลี้ยงชาววังเวียงมานานที่นี่มีชาวต่างชาติมาเที่ยวเยอะเหมือนกัน


 ที่พักของของเรา..เป็นรีสอร์ต..อยู่ติดริมแม่น้ำซองเลย  ..ยามเย็นวิวสวยและบรรยากาศดีมากๆ
บรรยากาศยามค่ำคืนที่วังเวียง..  หาอาหารไทยอร่อยๆทาน แม่บ่นหิวข้าวกระเพราไก่มาก


มาตั้งไกล ยังไม่วายจะไปซื้อหวยที่ประเทศลาวแต่ไม่กล้าเพราะถูกรางวัลที่1แล้วคงจะลำบาก    วันนี้คง...พอเท่านี้ก่อนนะคะ เพราะง่วงแล้ว....ราตรีสวัสดิ์ค่ะ..หลับฝันดีนะจ๊ะ...


        


              บ๊าย....บ๊าย....บ๊าย...พบกันใหม่โอกาสหน้านะคะ

ความคิดเห็น

พวกชีพจรลงเท้านะคะ...อยู่ กทม.นานไม่ค่อยได้ ยิ่งลมหนาวโชยชายมาแบบนี้ ป้าจะกระดี๊กระด๊าเป็นพิเศษ 

ป้าไปลาวครั้งแรกไปลาวใต้ค่ะ ไปดูหลี่ผี คอนพะเพ็ง ปราสาทวัดภู ไปดูปลาข่า ตอนนั้นยังไม่มี international bus จากอุบล ไปเวียงจันทน์ ก็ไปหารถต่อไปตลาดดาวเรือง ไปรถโดยสารทั้งทริปก็สนุกไปอีกแบบ เดี๋ยวนี้ไปสะดวกสบายมากเลยค่ะ 

ส่วนหลวงพระบาง ป้าอ้อไปทางเชียงของค่ะ ล่องเรือลงมาเรื่อยๆ พักปากเบงคืนนึง ก่อนต่อมาหลวงพระบาง ขากลับไม่กลับทางเดิมค่ะ ย้อนมาออกทางหนองคาย 

ถ้าจะปลีกวิเวกไปผจญภัยแบบลุยๆ ติดต่อป้าอ้อนะคะ ป้ามีทริปไปลั๊นล้าบ่อยๆ ค่ะ 

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design