ปลูกข้าวในบ่อซิเมนต์

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

สมัยนี้ต้องยอมรับว่าพื้นที่หายากจริงๆๆการจะปลูกอะไรแต่ละอย่าง ต้องคิดกันหนักเลยครับ ต้นไม้ที่เคยขึ้นง่ายๆในสวน เดี๋ยวนี้แค่ทำเมล็ดหล่นหน้าบ้านทาวน์เฮ้าทิ้งไว้ 5 ปีบ้านแทบพัง มาดูแบบอย่างตามโรงเรียนครับมีการทดลองปลูกข้าวในวงปูนซิเมนต์ กเป็นการใช้พื้นที่ได้ดี

มีคนเคยคิดไว้ว่ากี่วงถึงจะได้ พื้นที่ 1 ไร่ก็สรุปมาว่าประมาณ 30 วง ภาพนี้เป็นของโรงเรียนครับ สอนให้เด้กๆได้เรียนรู้การปลูกข้าวครับ จริงๆถ้านำมาทำอย่างจริงจัง ก็คงได้นะครับ เพราะคงทำได้หลานรอบ เปิดน้ำเข้าเปลี่ยนดิน

พืชผักเดี๋ยวนี้ก็ต้องแขวนเอาครับ ผักตำลึงเนี่นทำอย่างนี้ได้สบายเลยนะครับ หัวหอม ตะไคร้ก็ทำได้ครับ หลายอย่างทำแบบนี้ได้ครับผักคะน้ากปลุกได้ กระเพราะปลูกได้ โหรภา สาระแหน่ ได้หลายอย่างครับ

โรงเรียนนี้ปลูกหมดทุกอย่างเลยข่าตะไคร้ ผมว่าพวกนี้ปลุกได้สบายๆปลอดสารพิษครับ

หมายเหตุ : ต้องขอขอบคุณ โรงเรียนวัดบางโปรง ที่ผมได้นำภาพมาเสนอ


ความคิดเห็น

ป้าอ้อการคิดว่าจะปลูกอะไรในกระถางนี่ เราต้องลบภาพเดิมๆ ที่เราเคยเห็นให้ได้ก่อนนะ ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ ก็เช่น ต้นมะกรูด บางคนเคยเห็นแต่เป็นต้นใหญ่ พอคิดจะปลูกก็เลยคิดว่าต้องมีพื้นที่ ไม่มีปลูกไม่ได้ จริงๆ แล้วต้องมาคิดว่า มะกรูดนี่ ในครัวเรือนแบบธรรมดา ใช้ส่วนใหญ่ของมะกรูดมากที่สุด คำตอบส่วนมาก ป้าว่าเป็นใบมะกรูด สมัยนี้น้อยบ้านมากที่จะต้องใช้ผิวมะกรูดในการทำเครื่องแกงเผ็ด ส่วนมาใช้ใบต้มยำมากกว่า เพราะงั้นปลูกในกระถางใบโตๆ สักนิด ไว้เก็บใบมาใช้ต้มยำ ใส่แกงพะแนง ใส่ปลาราดพริก แค่นี้ก็ไม่ต้องไปซื้อ


ข่า / ขมิ้น...ก็เหมือนกันป้าทดลองปลูกในถุงปุ๋ยก็โตได้ดี ข้อดีที่สำคัญคือ ขุดง่าย เพราะดินไม่แข็ง ถ้านานๆ ถุงปุ๋ยขาด ก็เปลี่ยนใหม่พวกนี้มีเหง้า มีหัวใต้ดิน โตง่าย


ผักชูกลิ่น เช่น ต้นหอม คื่นช่าย ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง พวกนี้ใส่กระถาง ซื้อมาแล้วตัดราก จิ้มๆ ดินไว้ เดี๋ยวก็งอก ขนาดบ้านป้านี่ไม่ค่อยมีแดด ปลูกอะไรก็ไม่ค่อยจะงาม ผักชีฝรั่ง ยังพอมีให้ตัดมาใส่น้ำจิ้มแจ่ว 3-4 ใบ เดี๋ยวนี้ในตลาด ผักพวกนี้ ไม่ใช่ 3 กำ 10 แล้่วนะคะ กลายเป็นกำละ 10 บาท 3 กำ 25 บาท ซื้อทีนึงเสียดายตังค์ในกระเป๋าค่ะ


 

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design