พืชดัดแปลงพันธุกรรมอนาคตเกษตรกรรมไทย

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

มีหลายข่าวสารที่เข้ามาเรื่องการเปลี่ยนแปลง การปรับปรุงสายพันธ์ พืชจุดมุ่งหมายก็เพื่อการเพิ่มผลผลิตทางด้านอาหารให้มากขึ้นแต่แฝงไว้ด้วยประโยชน์ทางการค้า การเอารัดเอาเปรียบ การผูกขาดด้าน เมล็ดพันธ์ และอีกหลายอย่าง ผมรวบรวมเรื่องนี้มาจากเวปพันทิป เพื่อเป็นความรู้ในการรู้เท่าทันบริษัทที่ กำลังจะทำให้เกษตรกรเป็น แค่คนงานกันหมดมาชมกันครับ

คู่มือทำความเข้าใจ GMOs-UPOV 1991 ฉบับง่าย
Tue, 2013-11-26 19:21

เอกสาร ‘จาก GMOs สู่ ... UPOV 1991’ เผยแพร่ประกอบ การสัมมนา ‘นโยบายพืชจีเอ็มโอและการเข้าเป็นภาคีอนุสัญญายูปอฟ 1991 กับผลกระทบต่อเกษตรรายย่อย ความหลากหลายทางชีวภาพและความมั่นคงทางอาหาร’ จากความร่วมมือระหว่างนักวิชการกับเกษตรจากเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2556 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (คลิกอ่าน)


เอกสารดังกล่าว อธิบายปัญหาและผลกระทบของพืช GMOs หรือพืชดัดแปลงพันธุกรรม และอนุสัญญาคุ้มครองพันธุ์พืชใหม่ (UPOV 1991) และนำเสนอข้อมูลความเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านในประเทศต่างๆ ได้อย่างกระชับและตรงประเด็น ประชาไทจึงขอนำมาเผยแพร่ต่อเพื่อขยายความรับรู้ต่อประเด็นดังกล่าว ขอขอบคุณข้อมูล และจัดทำโดย  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) เครือข่ายอิสรภาพทางพันธุกรรม และ FTA WATCH


 

 

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design