ขุดสระ

สวัสดีครับคุณ webmaster sng97

ถ้าผมเริ่มเข้าไปทำสวนจริงจัง ยังไงก็ต้องเจอกันสักวันครับ ยินดีที่ได้รู้จัก

 

คุณปัท ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นหรือยังครับ เห็นจะขุดสระ ผมเลยนึกขึ้นได้ว่าไม่เคยถามเรื่องสระของ??? จำชื่อไม่ได้เสียแล้ว เพื่อนบ้านเราน่ะครับ ว่าขุดไปกว้างยาวลึกเท่าไร เริ่มต้นน้ำลึกแค่ไหน ตอนนี้ผ่านไปกี่เดือนกี่วัน เหลือน้ำลึกแค่ไหน คือผมจะได้คำนวณได้ว่าอัตราระเหยบวกซึมผิวดิน แถวที่ดินเรา มันเป็นเท่าไร จะได้คำนวณถูกว่าควรจะขุดขนาดแค่ไหน ให้มีน้ำ พอหน้าแล้ง ผมก็กะจะขุดเหมือนกัน แต่อยากได้ข้อมูลการระเหยก่อน ไม่งั้นขุดไปได้น้ำไม่พ้นหน้าแล้งก็ไม่ได้ประโยชน์

ถ้าพอมีข้อมูลรบกวนขอหน่อยครับ

ความคิดเห็น

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

สระที่ขุดเป็นของพี่ระบิลครับ ขุดก้วางเท่าไรผมไม่ได้ถามครับ


แล้วไปกี่ครั้งก็ไม่เคยวัดเลยตักน้ำเขาใช้อย่างเดียวครับ 555 พี่เขาขุดเป็น2 บ่อนะครับ บ่อที่ใกล้ถนนเป็นบ่อสี่เหลี่ยมจัตตุรัสครับ ผมว่าน่าจะ ราวๆๆ15 x15 เมตร ครับลึก 4 เมตร ตอนนี้ล่าสุดผมว่าจากผิวดินเดิมลงไปถุงผิวน้ำประมาณ 1 เมตรนะครับ นำหายไปเยอะครับ อีกสระเป็นคลองยาวครับสี่เหลี่ยมผืนผ้าครับ รับนำจากด้านหลังไหลมาครับพี่เขาคิดว่าจะดักให้ลงบ่อด้านหน้าครับ ขุดมาแล้วประมาณ 6 เดือนเห็นจะได้ครับที่แรกน้ำเต็มสระจนล้นบ่อมาเลยครับ หลายเดือนต่อมาก็หายไปเรื่อยๆๆครับ ตอนนี้พี่ระบิล กั้น รั้วรวดหนามหมดแล้วครับ ส่วน คุณทวีศักดิ์ ยังไม่ได้ทำอะไรเลยครับ

คุณระบิล แหมชื่อติดอยู่ริมฝีปาก นึกไม่ออก แล้วตอนนี้คุณระบิลเขาล้อมรั้วแล้วก็เข้าไปไม่ได้แล้วหรือครับ น่าเสียดายผมอยากได้ข้อมูลมาคำนวณอัตราระเหยและซึมน้ำของบ่อ เพราะดินเหมือนกัน จะได้คำนวณถูกว่าน้ำจะเหลือไปจนถึงหน้าฝนหรือเปล่า ผมอยากขุดเหมือนกัน แต่ไม่อยากทำหลายครั้ง หากมีข้อมูลจะได้คำนวณขนาดบ่อได้ กะจะขุดรอบพื้นที่ไปเลย

 

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ก็ยังพอเข้าไปได้นะครับพี่เพราะ มีทางเข้าด้านหน้าติดถนนครับ ว่างๆๆ พี่แวะไปดูเลยครับ


หรือไม่ก็ไปวันอาทิตย์ครับ เจอกันอยู่แล้วเพราะผมไปทุกอาทิตย์

ขออนุญาตินำกระทู้คุณปล้อง1 มาตั้งเป็นกระทู้ใหม่นะคะ ไม่งั้นจะสับสนกับกระทู้เดิมค่ะ สำหรับข้อมูลนายปัทม์คงมาตอบให้ค่ะ

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design