เเง่คิดเรื่องการร่วมกันซื้อที่ดินแปลงใหญ่และการสร้างชุมชน

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

มีโอกาสได้ไปดูที่ จอมบึง ราชบุรี มีกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาจากเฟส หนึ่งทีโด่งดังเรื่องความพอเพียงแค่ พื้น ที่หนึ่งไร่ และแตกแขนงกันออกไปเป็นกลุ่มไลน์ ก็โลกมันเปลี่ยนไปอะนะ ไลน์เป็นส่วนหนึ่งในการรวมกลุ่มและหาแนวทางในการทำการเกษตร ตามแนวที่คนส่วนมากคิดว่าพอเพียง เป็นเป้าหมายของกลุ่มนี้ ผมก็ได้มีโอกาศเข้ากลุ่มไลน์นี้ด้วยกับเขา ที่ดินแปลงใหญ่มาก เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้เพราะแปลงใหญ่ราคาถูก ถ้าแปลงย่อยจะแพงมาก แต่อุปสรรคในการร่วมกันหาที่ดินแบบนี้มีหลายอย่างนะ ทั้งกฎหมายเองทั้งการบริหารจัดการ และสิ่งที่สำคัญสุดคือ การไว้เนื้อเชื่อใจกัน อันนี้ไม่ง่ายเลยเพราะต่างคนต่างที่มา ไม่มีใครไว้ใจใครได้หรอก ยิ่งพอแบ่งออกเป็นส่วนมากกว่า 9 แปลงถือ เป็นการจัดสรรที่ดิน ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายถ้าไม่ยอมรับค่าใช้จ่ายตรงนี้ ก็ต้องถือ โฉนดกรรมสิทธิ์ ร่วม ตรงนี้แหละ ที่ทุกคนไม่อยากเจอ ปัญญาต่างๆก็ตามมา มันไม่แปลกหรอกที่ทุกคนจะรักษาผลประโยชน์ของตน เพราะเงินทองไม่ได้หาง่ายๆ แต่ ประสบการณ์จะสอนพวกเขาว่าควรทำอย่างไรในการหาที่ดินแปลงใหม่แบบมีเงื่อนไขนี้ ซึ่งคงหนีไม่พ้นอีก ความคิดการสร้างชุมชนไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ต้องถามกลับไปว่าเราจะทำเพื่ออะไร ถึงเราจะซื้อที่ดินมากแปลงใหญ่แต่ห้อมล้อมด้วย ป่าอ้อย เหมือนเดิมความฝันจะเป็นจริงได้ไหม และทุกคนไม่ได้อยากได้แบบชุมชน เขาอยากได้ที่ดินเพื่อ อนาคต ของครอบครัวเขา เพราะฉะนั้น การสร้างชุมชนต้องมีคนที่ทำงานส่วนกลาง และ ใครจะมารองรับส่วนนี้ ผมว่าแนวคิดดีแต่ อาจไปไม่ถึงความฝันนั้น แต่ผมก็อยากดูเขาต่อไป

ชุมชนคืออะไร และ ต้องกว้างขนาดไหน ลองไปรื้อค้นในอดีตดู มีความพยายามจะตั้งชุมชนและมีความพยายามทำแบ่งแปลงที่ดินเพื่อ ทำเป็นเกษตรแปลงย่อยมากมาย หลายเจ้าทำกัน ทั้งที่ไปได้ด้วยดี และล้มไม่เป็นท่าไม่มีคนเข้าไปซื้อ มีเยอะ ที่แบ่งเป็นแปลงจัดสรร ทั้งที่แบ่งเป็นที่ดินเปล่า ให้ ทั้งที่แบ่งแล้วมีคอกวัว คอกม้าให้มีบ้านให้ 1 หลังถนนพร้อม หลายโครงการมาก แต่ปัจจัยมันไม่ได้อยู่ตรงนั้นอย่างเดียว ความพร้อมของคนที่เข้าอยู่สำคัญมาก พร้อมอยากเป็นเกษตรกร หรือ พร้อมที่จะเข้าไปอยู่ใช้ชีวิตแบบไหนก็ได้ มันอาจต้องคิดกันมากเลยนะ เราอาจต้องคิดจากจุดเล็กไปก่อนนะว่าครอบครัวแบบไหนที่อยากได้ที่ดินทำกิน แบบนั้นถ้าเป็นเกษตรกรโดยสายเลือดเลยคงไม่อยากได้หรอกที่แปลงเล็ก ที่ต้องการกันก็จะเป็นคนอายุประมาณ 40-50 ปลายๆ ชีวิตพร้อมแล้วไม่เข้าวัดก็เข้าสวน เลือกเอา 555

ผมก็ไม่ได้ติดตามอีกว่าเขาไปถึงไหนกันในส่วนของที่ดินที่ราชบุรีแต่ก็ยังอยู่ในกลุ่มของ ชุมชนพอเพียงกันอยู่ ก็แสดงความคิดเห็นไปกันหลายๆด้านหลายออย่างที่เจอมาเองประสบการณ์ ที่ได้พบเจอว่ามันเป็นอย่างไรคือวิธีการที่ดีที่สุดคือการซื้อที่ดินแบบไม่ต้องแบ่งกันหลายเจ้ามากนัก อย่าให้เกิน 9 แปลงเป็นใช้ได้

หลายคนหลายอาชีพแต่ส่วนมากผมว่า ก็หาที่ดินกันแหละ เพื่ออะไรวัตถุประสงค์อะไรไม่แน่ชัดหรอก เพราะที่ดินคือทรัพย์สินที่แปลงเป็นเงินได้ในอนาคต ต้องเพิ่มมูลค่าแน่นอน แต่การซื้อที่ดินแบ่งกันในจำนวนหลายแปลงและไม่ได้เป็น สี่เหลี่ยมที่แบ่งได้งานปัญหาคือ การซอยแบ่งที่ดินที่ไม่สามารเข้าถึงได้จำเป็นต้องตัดถนนเข้าไป และ จดภาระจำยอมกันไป ทำให้เราคาที่ดินแพงขึ้น จากที่ควรจะเป็น แถมยังต้องเดินเรื่องสาธารณูปโภค อีก เดินไฟฟ้า ประปา กลุ่มคนกลุ่มนี้ต้องการจะทำเกษตร ผมก็ไม่เข้าใจความหมายของพวกเขานะว่าเขาจะทำเกษตรอะไรในที่ดิน ขนาด 1600 ตารางเมตร แต่ส่วนมาก ที่ผมเห็นก็ซื้อทิ้งไว้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นก็ทำแบบ นิดๆหน่อยทิ้งๆๆข้วางๆกันไป แถมยังมีความคิดที่ก้าวไกลไปกว่านั้นคือเอาเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง มีเงินออมชุมชน ผมก็ได้เห็นมาหลายรายไปไม่รอดนะถ้ามีกองทุน การที่คน คนหนึ่งจะออกมาทำเกษตรต้องพร้อมนะ ต้องต่อสู้ดิ้นรน หลายอย่างการ เกลี่ยสุขในความหมายผมคือการเอาเงินส่วนคนที่พอมีมาช่วยกันในกองกลาง แบบนี้ก็จะมีคนที่ไม่มีเรื่อยไป ไม่นานก็จะแตกแยกกัน ผมก็เฝ้าดูเป็นกรณีศึกษาอีก อย่างที่เอาไว้เล่าต่อกัน

อะไรที่ทำให้คนกลุ่มนี้อยากหาที่ดิน ก็ไม่พ้นเป็นทรัพย์สิน เพราะแต่ละท่านที่ได้สัมผัส ยังเที่ยวยังทำงาน ยังไม่มีความอยากทำจนถึงจุดที่น่าจะทำได้สักคนล่าสุดที่ลิ้นช้าง ก็มีโอกาสไปดูกลุ่มคน ที่มาร่วมซื้อกัน อุปสรรคมากมาย แถม ด้วยความไม่จริงใจกัน กลัวแต่จะเสียประโยชน์ของตนคิดไปในอนาคต ผมว่าการเลือกซื้อที่ดินแบบเป็นกลุ่มตัดถนน มันไม่ใช่ถามเอาเสียงหมู่มากนะ บางคนเป็นญาติกัน หมู่มากก็ได้อยู่แล้ว มันคือต้อง เคารพทุกคน ผมว่ากลุ่มพวกนี้เข้าใจอะไรผิดไปนะ สิ่งที่จะนำมาซึ่งความแตกแยกก็ก่อกำเนิดจากตรงจุดนี้นะ พวกเขายังไม่รู้เลยว่าวันข้างหน้าจะทำอะไรกับมันได้แค่ไหน แต่คิดกันหลายอย่าง แต่ละอย่างต้องใช้เงินและเวลาอย่างมาก ดูกันต่อไปแต่สิ่งที่ผมไม่เคยเห็นด้วยคือการออมหรือเก็บเงินมาเป็นส่วนกลาง ไม่ว่าจะกองกลางเอาไว้พัฒนาที่ดินหรือ พื้นที่ส่วนกลางเอาไว้สันทนาการ พวกนี้ไม่ดีทั้งนั้นรังแต่จะทำให้เกิดการแตกแยกในอนาคต แปลงที่เขารวมตัวกัน ที่ลิ้นช้างนี้ก็พัฒนาการของพวกเขาก็จะเป็นแนวนี้เหมือนกัน คอยดูต่อไป

ทุกกลุ่มที่เจอมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันไม่พ้น เสพสื่อต่างๆ บ้านสวยๆ วิวดีๆ และรั้วสวยๆ จริงๆ เขาอาจไม่ได้คิดว่าสิ่งเหล่านั้นมาด้วยด้วยการดูเเล และความต่อเนื่อง คุณ จะทำความต่อเนื่องได้ขนาดไหน อย่าเพิ่งฝันไปถึงตรงนั้น เอาแค่ทำให้เป็นรูปเป็นร่างก่อน ผมว่าก็ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 5 ปีแล้ว อีกไม่นานเขาก็จะเสียเงิน มากมายไปกับการเอาพันธ์ไม้มาลง โดยสภาพแวดล้อมไม่พร้อม เสียเงินไปหอบหิ้วมจากที่ไกลๆๆและของอ่อนแอบางอย่างมันก็ไม่ได้ขึ้นได้ตรง นั้นเลย

พรุ่งนี้ก็จะได้เวลาเดินทางไป สวนอันเป็นที่รักของผม มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผม ไม่รู้หรอกว่ามันจะดำเนินการไปอย่างไร แต่ทุกอย่างก็อยู่บนแนวทางของความสำเร็จตามลำดับ ค่อยๆทำค่อยสะสมไปไม่มีอะไรไกลเกินกว่าเที่เราจะทำได้ หลายคนยังหาที่ดินอยู่ในกลุ่มต่างๆ มีคนกล่าวไว้มากมายว่า พอเพียง คนรวยคิด และอยากให้คนจนทำ แต่ก็ทำกันไม่ได้สักที มาถึงการเลือกวัสดุที่จะเอามาทำกิจกรรมในสวนไม่ว่าการปลูกบ้านการทำรั้วอะไรเหรอที่ควรใช้สำหรับผมสิ่งที่อยู่ที่โล่งแจ้งต้องมีความคงทนมากพอที่จะไม่ผุพังง่าย อย่ามองแต่สวยงามเราต้องนึกถึงหลักความเป็นจริงที่เราจะต้องอยู่กับมัน ต้องใช้งานมัน ถ้ามันอยู่ได้แค่ 5 ปีแล้วพังมันก็ไม่เหมาะสมนะ ทุก5 ปี ทำใหม่มันไม่สนุกหรอกผมว่าอะไรที่กลางแจ้งต้องทน ส่วนของภายในก็อะไรก็ได้สวยงามอยู่ได้หมด

ทำสวนมาเข้าปีที่8 แล้วผ่านร้อนผ่านหนาวผ่าฝนมาหลานเพลาหลายคนมาผ่านไปบางคนจากไปแบบไม่กลับมา เรื่องสุขภาพสำคัญมากนะ ยังไงก็เป็นเรื่องใหญ่ที่เราทุกคนต้องพึงระวังล่าสุดผมได้สูญเสียพี่ชายอันเป็นที่รักยิ่งของผมพี่อ้วน เหมือนพี่ชายผมจริงๆ แกช่วยเหลือทุกอย่างยามที่เราลำบากไม่มีไฟฟ้าพี่เขาก็ช่วยให้ต่อไฟฟ้าจากบ้านพี่มาใช้ก่อน วันอาทิตย์จะออกไปไหนก็รอสับคัทเอ้าท์ให้น้องชายใช้ไฟฟ้าก่อนที่จะไปข้างนอกได้ เครื่องไม้เครื่องมืออะไรก็ฝากพี่ไว้ที่บ้านพี่เขาเพราะเรากลัวหาย อะไรต่างๆมากมายสายไฟเอย เครื่องปั่นไฟฟ้าเอย ทุกอย่าง แม้กระทั้งรบกวนเรื่องการอาบน้ำ พูดแล้วก็อดคิดถึงไม่ได้

หลายอย่างเริ่มคิดไกลกันไปมากว่าที่แค่ซื้อที่ดินแกนนำกลุ่มอยากจะทำกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการเข้าถึงที่ดิน มันถูกเหรอ บางครั้งการที่ยังไม่เหมาะที่จะมีที่ดินในเวลาที่ยังไม่เหมาะสมผมว่ามันสำคัญนะเพราะ เป็นภาระมากนะสำหรับคนที่ยังไม่มีกำลังเพียงพอ แกนนำกลุ่ม ก็อยากจะให้มีกองทุนสำหรับกู้ยืมและผ่อนชำระ แต่ผมไม่เห็นด้วยเลยนะในการบริหารจัดการแบบนี้แนวคิดนี้จะนำมาซึ่งช่องทางในการทุจริต กันได้ ลองได้มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องรับรองต้องมีแน่ พอเพียงคืออะไร และพอใจที่ได้พอเพียงคืออะไร ผมว่าเขายังตีโจทย์นี้ไม่ออกมากกว่า บางคนไม่ได้ทำเองเลยได้ที่ดินมาแต่ก็ไม่ลงมือทำเองจ้างๆๆตลอดแทบจะทุกอย่างและบางครั้งก็ไม่รอเวลาที่เหมาะสม ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ ผมไม่เห็นด้วยเลย บางครั้งการคิดเหมือนจะเป็นการทำเพื่อส่วนรวมนะแต่บางครั้งในอีกแง่หนึ่งมันก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าการ หลอกลวงก็เกิดจากจุดเล็กแบบนี้เหมือนกัน ก็เฝ้าจับตามองกันต่อไป วงการเกษตรมีการเอาเปรียบหลอกกันเยอะมาทั้งเมล็ดพันธ์ ต้นกล้า ปุ๋ย ยา สารพัดแบบนี้ก็อาจเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง

มาคราวนี้อยากเล่าให้ฟังถึงความเปลี่ยนแปลงยังกลุ่มการซื้อที่ดินเมื่อมีการดำเนินการมีการมารวมกันก็ต้องมีคนที่แสวงหาผลประโยชน์ ไม่มากก็น้อย เมื่อการเอื้อประโยชน์จากการที่มีกรรมการกลุ่มถูกใจหรือไม่ถูกใจใครตัดสินคนที่จะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม มันก็ทำให้เกิดความ อิดเเหนงแคลงใจกันแล้วแบบนี้จะสร้างอะไรต่อได้อย่างไร ไม่เข้าใจ คนสร้างกลุ่มสร้างเพจก็พยายามทำให้เพจกลุ่มตัวเองใหญ่ อยากเอาชุมชนที่ร่วมซื้อแล้วมาออกหน้าออกตา แต่คนในชุมชนเขาคิดว่าเขาทำของเขาเขารวมกลุ่มแค่ซื้อที่ดินไม่ได้อยากผูกพัน ก็เป็นที่มาของการ เบื่อหน่าย เหมือนการติดหนี้ไม่รู้จักจบสิ้น การกระทำของแกนนำพวกนี้ผมว่าผิดนะ คนเราต้องการที่ดินเพื่อทำเกษตรไม่ต้องการความวุ่นวายอยากทำในแบบของตนเอง มาวันนี้ต้องทำตามแบบที่ขีดไว้ให้ต้องตามเวลา ต้องปลูกต้นไม้อย่างนั้นอย่างนี้ ต้องอีกสารพัด ผมว่าไม่ถูกเลยนะ ก็สังเกตต่อไปว่าแกนนำต้องการอะไร ชื่อเสียงหรือเป้าประสงค์คืออะไรกันแน่

วันที่ 18 มิถุนายน 2562

เรื่องเดิมที่เคยติดตามกลุ่มคนที่พยายามจะหาซื้อที่ดินเพื่อต่อยอดมาทำเป็นโครงข่ายในการ ขยายแนวคิดเรื่องการทำสวน แต่ดูไปก็มุ่งหวังแต่การซื้อที่ดินอย่างเดียว โดยไม่สนใจว่าใครจะทำได้หรือไม่ ถ้าใครทำได้ก็เอาภาพมาต่อยอดในเฟส ของกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาส่วนตัวผมมองว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์มากในการทำแบบนี้แต่ก็คนที่ยินดีให้ภาพมานำเสนอในการต่อยอด ทุกแปลงที่แบ่งไม่ใช่จะรักกันอย่างที่แกนนำพยายามจำสื่อแต่ทุกแปลงมีการ เอาเปรียบมีการกระทบกัน ทางความคิด หลายอย่าง เพราะความเป็นส่วนตัวของแต่ละคนถูกละเมิดมากกว่า การแบ่งแปลงก็เป็นช่องทางหนึ่งที่เป็นแรงจูงใจให้คนอยากมีที่ดิน

24มิถุนายน2562

การสร้างชุมชน หรือให้เเยกออกคือ ชุมแล้วชนกัน แต่ละแปลงมีทะเลาะกันตลอดเพราะมีบางคนก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ การรวมตัวจากต่างคนต่างที่มีความแตกต่าง วัตถุประสงค์แตกต่างกัน และยังพยายมจะ บลัฟ กันอีก คนขายที่ดินก็พยายามขาย คนอยากซื้อเก็บก็ซื้อเก็บไว้การอ้างว่าไม่ให้ที่ดินตกเป็นของต่างชาติเป็นข้ออ้างลมๆเเล้งๆให้ดูดีแค่นั้น บางคนมีหลายแปลง แต่ละแปลงคนละทิศกัน มีความสมเหตุสมผลที่จะเดินทางไปทำจริงแทบจะไม่ได้เลย ต้องโทษว่ามีช่องโหว่กฎหมายให้คนกลุ่มนี้ มีช่องทางในการแบ่ง เค้กกัน แบ่งกันไม่เกิน 9 แปลง คราวนี้แหละที่ดินถุกซอย ถูกแบ่ง เจ้าหน้าที่ที่ดินมีงานทำตลอดเวลา สนุกกันเลย ผมว่าต้องมีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาดูเรื่องพวกนี้กันบ้างนะ โดยเฉพาะแกนนำที่ตั้งทีมขี้นมาเพื่อเป็นตัวกลางในการดำเนินการ

31กรกฎาคม2562

นับวันกลุ่มไลน์ร่วมกันซื้อที่ดินเพื่อหวังแบ่งเพื่อการทำเกษตรเริ่มเปลี่ยนรูปแบบจากการคล้ายกับทำแบบจิตอาสากลายเป็นทำแบบจิตคิดอาฆาตกับคนที่เห็นต่างจากพวกตน ไม่นานมันจะเป็นสิ่งที่บั่นทอนการทำงานของพวกเขา หรือมีอะไรแอบแฝงก็ต้องคิดกันด้วยอยากเตือนคนที่กำลังจะเข้าไปหรือเข้าไปแล้วและหาทางออกให้คิดให้ดีก่อนจะเข้าเเละออกแบบไม่ต้องคิดอะไรมากเพราะเราซื้อที่ดินด้วยกรรมสิทธิ์ของเราเราย่อมมีสิทธิ์ในที่ดินของตนเองที่เป็นเจ้าของอย่างเต็มที่การจะมาชี้นำให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดี ผมบอกเสมอการซื้อที่ดินต้องทำให้เกิดรายได้บนที่ดินที่ตนเองซื้อมา อย่าเอาเงินรายได้ประจำทุ่มลงไปหรือไปฝันตามที่สื่อต่างๆอยากให้เป็น มันจะทำให้เงินจมลงไปแบบไม่ได้อะไรกลับมาเลยสุดท้ายจะกลายเป็นภาระที่ทำให้ก่ายหน้าผากเลยที่เดียว เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการท้วงติงและชี้ให้เห็นอีกด้านหนึ่งของการโน้มน้าวเพื่อให้เกิดการซื้อ ด้วยวิธีการต่างๆ ใครที่ได้อ่านขอให้นำข้อคิดจากบล็อกนี้ไปพิจารณากันให้ถ้วนถี่ก่อนที่จะลงไปหรือลงไปแล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องทำตามแบบที่พวกเขากำหนดทุกชีวิตครอบครัวมีทางเดินของตนครับ การจะมากะเกณฑ์กับคนอื่นผมว่ามันไม่ใช่ เรื่องที่ดินเป็นเรื่องที่มองเห็นผลประโชน์ได้ชัดเจนมากและอาจมีหลายคนใช้ช่องทางนี้เพื่อหาเงิน แอบแผงในคำว่าพอเพียง ตามแนวในหลวงรัชกาลที่9 แบบนี้นานไปอาจกลายเป็นแชร์ที่ดินได้

1สิงหาคม 2562

การเพิ่มจำนวนของผู้ครอบครองที่ดินเพื่อให้ได้เป็นชุมชน ทำให้การแบ่งแปลงที่ดินถูกซอยอย่อยไปหมดถามกลับว่า กลุ่มไลน์กลุ่มนี้จะสามารถทำได้กี่เปอร์เซนต์เพราะเหมือนจุดประสงค์หลักคือการหาที่ดินและการครอบครองที่ดินเพียงเท่านั้น การลงมือทำจริงไม่ได้ถูกพูดคุยหรือกำหนดการช่วยเหลืออะไรไว้เลยมองผิวเผินก็คงไม่พ้นอาจไปในทางมิชอบเสียมากกว่า ก็ต้องคอยดูต่อไป แต่ใครได้แวะเข้ามาอ่านบทความที่ผมเขียนตั้งแต่เเรกก็ขอให้เอาไปชั่งใจก่อนที่จะไปร่วมนะครับ ผมก็เป็นการสื่อสารทางเดียว ใครเสิร์จมาเจอก็ได้ข้อคิดยับยั้งชั่งใจไป มีการจัดตั้งแกนนำขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่แต่ละคนแยกกัน มีคนโน้มน้าวมีคนสร้างสีสันพอไม่มีที่ดินมาเสนอก็จัดการเล่นกิจกรรมสันทนาการ มันเหมือนรูปแบบแชร์มาก ก็ผมไม่ได้เอ่ยว่าเป็นกลุ่มชื่ออะไร แต่ก็วนๆพอๆเพียงๆ แอบอ้างแอบแฝงกันเนี่ยแหละ ก็เขียนบอกไว้ว่ามีกลุ่มแบบนี้กระทำการในสังคม

5 สิงหาคม 2562

มีเรื่องแปลกของกลุ่มนี้เข้าไปอีกคือ การซื้อแล้วมีความคิดว่าจะไม่กั้นรั้วลวดหนามระหว่างแปลง ผมว่าแนวคิดแบบนี้รังแต่รอวันจะทะเลาะกันในภายภาคหน้า เพราะการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ต้องมีขอบเขตชัดเจนกลุ่มนี้อยากถอยหลังลงคลองเอาแต่สวยหรูว่าต่อไปจะไปมาหาสู่กัน ฝันครับ การเข้าตามตรอกออกตามประตูเป็นเรื่องสำคัญนะต่างคนต่างที่มาต่างคนต่างที่เลี้ยงดูอนาคตเราไม่ได้อยู่ตลอดไปลูกหลาน จะทำไง คนกลุ่มนี้ผมมองว่าความคิดมีแต่จำทำให้เกิดปัญหา อย่างผู้นำกลุ่มก็คือคนยอมรับเสียเวลาเดินเรื่องในการหาที่ดินแต่ไม่ใช่เจ้าของที่ดินและไม่ใช่มาครอบงำทุกแปลงให้ทำตามที่ตนต้องการผิดถนัดและบางอย่างมีผลทางกฎหมายด้วย การทำรั้วรอบขอบชิดเป็นการดีที่สุดที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยระดับหนึ่งในการทำสวน

14 สิงหาคม 2562

มีโอกาสได้ไปแปลงที่ดินที่กลุ่มเรียกต้นเองว่าชุมชนพอ..ร่วมกันซื้อเข้าปีที่สองเเล้วความคืบหน้าก็เห็นจะมีแต่การขุดสระไม่ได้มีอะไรมาก อย่างที่บอกว่าตรรกะมันไม่ใช่เลยโดยเฉพาะตัวแอดมินเองคลุมเครือมากที่จะมาทำกินบนที่ดินที่ลึกเข้าไป โดยศักยภาพตัวเอก็ไม่น่าทำได้อยู่แล้ว ต้องไปกับคนอื่น ครั้นจะไปเองค่าใช้จ่ายคงมากมายนัก เนี่ยคือ จุดที่ทำให้มองได้ว่ากลุ่มนี้กำลังทำอะไร การประกวดร้องเพลง การประกวด อะไรต่างๆมันก็แค่การโน้มน้าวให้ชุมชนยังคงดำเนินกิจกรรมที่แอบแฝงไปได้ ใครที่เสิร์จเจอหรือได้เข้ามาอ่านก็ขอให้ระวังกลุ่มพวกนี้ให้ดีครับ ทางสวนเราไม่ค้าขายหรือจัดสรรหรือเป็นตัวกลางในการซื้อขายทั้งสิ้นแต่อยากเขียนบันทึกช่วยจำไว้เพื่อการสืบค้นท้วงติงในคนที่กำลังจะไปร่วม

19/8/62

การอาศัยช่องวางของคำว่าใครจะกล้าพูดทำให้กลุ่มพวกนี้ดำเนินการได้อย่างสบายใจ ไม่มีใครคิดจะออกมาบอกความจริงและยังมีคนเข้าคิวหลงเดินเข้าไปแบบไม่ขาดสาย ก็เพราะว่าได้ที่ดินจริง และมีคนกินค่าส่วนต่าง และ ค่าโอนค่าดำเนินการ มันเป็นการร่วมกันหากินช่องทางใหม่ที่ทุกคนหรือหน่วยงานขอรัฐควรที่จะต้องสอดส่องช่องว่างชของกฎหมายตรงนี้ให้ดี ยุคสมัยเปลี่ยนไปการพบปะไม่ได้พบทางการนัดหมายอย่างเดียวแต่เป็นการคุยกันทางโลกไซเบอร์ที่มองไม่เห็นอีกฝ่ายและสามารถเปิดห้องไปคุยกันได้ตลอด ทำให้การดำเนินการพวกนี้เป็นไปได้ง่ายมาก บนคำกล่าวอ้างว่าพอเพียง ตามแนวในหลวงรัชกาลที่9 มองดูให้ดีกลุ่มพวกนี้ไม่ได้พอเพีงเลยแม้แต่น้อย แต่กลับต้องการปริมาณคนมากเข้ามากเข้า และไม่ได้ยึดหลักพอเพียง

2/9/62

เมื่อวานมีโอกาศได้ไปหาน้องคนนึงทีทำเกษตรได้ที่ดิน จากการรวมกลุ่มซื้อทางไลน์นี่แหละ แต่น้องคนนี้มีความแตกต่างมีความมุ่งมั่นอยากทำเต็มที่ และศักยภาพน้องเขา ก็ไปได้สวยเลยแหละ ก็อย่างที่เคยบอกว่า วัย ถึง ประสบการณืมาทุกอย่างก็พร้อมที่จะเดำเนินไปอย่างไม่สะดุด น้องคนนี้อยู่กลุ่มเดียวกับแอดมิน ของกลุ่มไลน์หาที่ดิน ผมไม่นึกว่าจะได้เจอตัวเขา ในไลน์ว่าผมซะยับพอมาเจอหน้ากันจริงพูดดีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ทำให้ผมมองว่าเนี่ยเหรอคือการจะสร้างชุมชนเอาคนแบบนี้เหรอมาเป็นแกนนำ มันไม่ใช่เลยนะผมว่า ทุกอย่างอยู่ที่ความคิดความพอดีในโลกโซเชียลคุณ ว่าเรามากมายสารพัดพอเจอตัวคุรกลับบอกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผมว่ากลุ่มคนหรือคนที่จะเข้าไปหาที่ดินในกลุ่มนี้ควรที่จะต้องไตรตรองให้ดีก่อนนะ แอดมินเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไปว่าทำอะไรรายได้มาจากไหนแล้วยังจะเปนการสร้างลัทธิให้คนที่ซื้อที่ดินเป็นทาสทั้งๆที่เขาซื้อด้วยเงินเขา

5/9/62

ปัจจุบันการหากินรูปแบบการโกงหรือการหลอกลวงมีมากขึ้น อย่างเช่นการมาร่วมกันซื้อที่ดินแบ่งแปลงของกลุ่มที่ใช้ชื่อ ชุมชนพอ...มันก็เป็นรูปแบบหนึ่งของกลลวงแบบแชร์แต่เปลี่ยนเป็น มีบางคนได้ที่ดิน และมีเป็นกระบวนการชัดเจนขึ้นมีการเคลื่อนไหวกันและแบ่งหน้าที่กันทำงาน การเกิดมีความแตกแยกในหมู่คนซื้อไปแล้วก็เป็นประโยชน์อย่างหนึ่งสำหรับกลุ่มนี้ แต่รูปแบบที่พวกเขาทำกัน มันมีการไตร่ตรองมองช่องทางเก็บเล็กผสมน้อยตอดทีละนิด แต่ก็เนียนนะหลายคนเข้ามาซื้อที่ดินได้ที่ดินไปตามความฝันมีคนโน้มน้าวสร้างฝัน ผมว่ามันเป็นประตู่สู่ช่องทางการหาที่ดินสะสมของคนชั้นกลางมากกว่าเพราะหลายคน ไปซื้อที่ดินสะสมแบบที่ไม่มีเอกสาร เป็นที่ดินหัวไร่ปลายนาผมกลับมองว่านี่คือภัยรูปแบบใหม่สำหรับ อาชีพเกษตรกรรม ทำให้คนมองไปว่ามันเป็นของเล่นของคนมีอันจะกินมากกว่า ผมหวังว่าจะมีคนมองเห็นและนำสิ่งที่ผมเขียนไป ลองเข้าไปถามดูแต่อย่าหลงกลคนกลุ่มนี้เชียวนะ

20/9/62

อยากพิมพ์เรื่องราวของกลุ่มนี้อีก ที่อ้างอิงว่าเป็นชุมชนพอเพียง... ผมอยากให้หลายคนที่ได้เห็นบทความนี้ได้ทำความเข้าใจว่ากลุ่มพวกนี้กระทำการอะไร และมีจุดประสงค์อะไร เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อในการร่วมซื้อที่ดิน อ้างแต่เรื่องพอเพียงเอามาเป็นช่องทางให้เกิดการกว้านซื้อที่ดิน และมีจุดประสงค์อะไร ที่ทำแบบนั้น ทุกคนมีวิจารณญาน ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี การเข้าถึงที่ดินเป็นเจ้าของที่ดินก็ดีเป็นส่วหนึ่ง แต่ต้องคิดว่าเราไปต่อแขต่อขาเอารูปที่เราทำไปอวดอ้างเป็นผลงานของกลุ่มเขา แบบนี้ผมว่าไม่ดีนะ ใครแวะเวียนมาช่วยพิจารณาก่อนจะตกเป็นเหยื่อนะ

28/9/62

การดำเนินการของกลุ่มนี้ก็ทำกันไปอย่างต่อเนื่องมีการนำเสนอแปลงที่ดินเข้ามาเรื่อยๆ ที่เขาชอบเรียกว่าการสร้างชุมชนที่เอามาเป็นตัวชูโรงเลย แต่การสร้างแบบที่ว่านี้มัน ไม่น่าจะใช่สิ่งที่ดี มีคนที่เข้าถึงที่ดินก็จริง แต่ก็ไม่ได้ปลอดจากพวกพ้องเลย มันมีหัวโจกไม่กี่คน และแต่ละคนที่เป็นแกนนำก็ ไม่ชัดเจนในกลุ่มไลน์ไม่ชัดเจนโปรไฟล์และหลายๆอย่าง และมีความพยายามที่จะกลั่นแกล้งคนที่ซื้อที่ดินร่วมที่ไม่มีแนวคิดเดียวกับกลุ่มนี้หลังจากได้ที่ดินไป ผมอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลบ้างก่อนที่จะเกิดเป็นแชร์ชนิดใหม่และสร้างความเสียหายในวงกว้าง

16/10/62

เมื่อวันอาทิตย์ที่13/10/62 เป็นวันเสด็จสวรรคต ของในหลวงรัชกาลที่9 พอดี เราก็คิดถึงท่านมากเมื่อก่อนท่านมีชีวิตมีโครงการมากมาย  ทำหให้คนไทยรู้จักคำว่าพอเพียง แต่ตอนนี้ผมว่า คำว่าพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสของท่านได้มีหลายคนเอาไปใช้ผิดทางเอาไปอ้างอิงตั้งชื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ และแสวงหาความไม่พอเพียง เช่น เฟส หรือกลุ่มไลน์บางกลุ่มที่ผมติดตามมาตลอดระยะเวลา 2 ปี กลุ่ม ชุมชนพอ ..ใน พอเพียง นี่ก็เป็นอีกลุ่มที่หน่วยงานของรัฐต้องเข้าไปสอดส่องดูแลบ้างว่ามีกิจกรรมอะไรกัน แต่ะคนมีที่มาที่ไปอย่างไร ให้เป็นการป้องปรามการใช้แนวพระราชดำรัสอันดีงามมาบิดเบือนกันไป มีกลุ่มย่อยในกลุ่มนี้ก็ทำได้ดี และมีความสามัคคี มีแต่บางกลุ่มที่ มองแต่การใช้เงินในการสนองสิ่งที่ต้องการกันทั้งนั้น ผู้นำกลุ่มใหญ่ที่กล่าวมาข้างต้นนี่สำคัญ มากใครมาแวะอ่านลองตรวจสอบดูครับ จะรายงานความคืบหน้าเป็นระยะแต่ขอบอกนะครับใครที่อยากจะซื้อที่ดินร่วมกับกลุ่มที่ผมกล่าวมานี้คิดให้หนักเลยครับ

28/10/62

ช่วงนี่มาติดตามพฟติกรรมกลุ่มนี้กันดีกว่า ว่าจะทำอะไรกันต่อ ตอนนี้มีการเมืองในกลุ่มนะ จริงๆผมไม่ใช่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างชุมชนแต่คำว่าชุมชนผมไม่เห็นด้วยเลยแล้วยิ่งเป็นในรูปคนที่ไม่ได้ทำอะไรมาก่อนทำเกษตรจริงๆไม่เคยปลูกต้นไม้จะเคยหรือป่าวหรอกผมว่ากลุ่มพวกนี้ อ้างพอเพียงอย่างเดียวแต่ในใจไม่มีความพอเพียงเลยนะ ตอนนี้เริ่มชัดเจนเริ่มเปิดเป็นห้องซื้อขายที่ดินขึ้นมา แต่ยังอยากทำให้คนอื่นรู้ว่าทำเพื่อพอเพียง แต่มองไปมองมามันไม่ใช่แระ มันก็คือการแสวงหาประโยชน์ในอีกรูปแบบ ผมไม่อยากให้ใครที่ต้องการหาที่ดินเพื่อทำสวนมาเจอกลุ่มคนพวกนี้หรือเมื่อซื้อแล้วก็ไม่ต้องไปต่อขาต่อแขนเอารูปไปลงต่อยอดให้กับกลุ่มนี้ การซื้อที่ดินเป็นการซื้อด้วยเงินของตน ไม่ต้องมาตั้งกฎมากมาย ผมว่ามันไม่ถูก ตอนนี้มีการเชิญอาจารย์มาสร้างความน่าเชื่อถือด้วยนะ ชื่อ อ.ประเสริฐ แต่นานมสกุลไม่เอ่ยดีกว่าผมก็ไม่รู้หรอกว่ามาจากไหน แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการมาช่วยกลุ่มที่สร้างประโยชน์ให้พวกพ้อง อยากให้ใครๆๆได้อ่านและพิจารณาเอาเองถ้ามีโอกาศหลงเข้าไปก็ให้ตั้งมุมมอง อย่างกว้างๆๆ อย่าหลงกับกับดักพวกนี้

1/11/2562

อยากรายงานเรื่องความเปลี่ยนแปลงของกลุ่มที่ที่ใช้คำว่าพอเพียงไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควรเลย ตอนนี้กลุ่มนี้ได้พัฒนาไปเป็นการตั้งกลุ่มเพื่อซื้อขายที่ดินที่ยังอ้างความพอเพียงอีกเหมือนเดิมแต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลยเป็นการไม่รู้จักพอของคนที่ นั่งเสพแต่หน้าจอเพื่อรับข่าวสารและทุกอย่างก็จ้างทำ แล้วเอารูปมาลงว่าพอเพียงสมาชิกก็พวกเพ้อเจ้อแต่สิ่งที่เหมือนกับอยู่ในห้วงความฝันซึ่งอาจทำไม่ได้จริง มีการจัดตั้งกลุ่ม แยกย่อยออกไปหลายแห่ง ใหญ่ก็มีที่ลพบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี ก็คอยดูต่อไป แล้วมีกลุ่มวิชาการ นวัตกรรมมาด้วยนะ ตลกมากมีอาจารย์ อะไรไม่รู้ มาร่วมกับกลุ่มพวกนี้ด้วย คอยดูกันต่อไป

 

27/11/62

ก็ติดตามอยู่ตลอดให้ความรู้ไปทุกแง่เรื่องการทำเกษตรและการพึ่งพาตนเองมากที่สุดแต่ก้ไม่ค่อยเป็นผลกับกลุ่มนี้มากนักเพราะเขาไม่ได้อยากทำเกษตรอย่างแท้จริง การทำเกษตรต้องใช้สรรพวิชาทั้งหลายมาทำ ให้งานลุล่วงไปแต่กลุ่มนี้ ไม่ใช่มุ่งแต่ขยายหาที่ดินเพื่อเก็งกำไร ทำน้อยมากในการ ทำเกษตร ถ้าถามกลับว่าช่วยอะไรมั่งไหมในส่วนตัวผมมองว่าแต่ทำให้คนกลุ่มหนึ่งในสังคมอยากมาปลูกต้นไม้ที่กินได้ แค่นั้น มีการเล่นไลน์กันแบ่งกันเป็นแบบ ห้องต่างๆเพื่อที่จะ ควบคุมมวลชนและโน้มน้าว ด้วยกลวิธีต่างๆและมีคณะกรรมการที่ผมว่าไม่มีความเป็นกลางเลย ปัญหามันอยู่ตรงตัวกรรมการและการสรรหามาเป็นกรรมการเนี่ยแหละ ที่สร้างปัญหาให้กลุ่มนี้ 

20/12/62

วันนี้เป็นอีกวันที่อยากเขียนบอกให้ใครก็ตามนะที่อยากเข้ามาซื้อที่ดินหรือร่วมกับกลุ่มไลน์และเฟสที่ชื่อพอใจใน... อยากให้ระมัดระวังเรื่องนี้ให้มากเพราะกลุ่มนี้ กรรมการกลุ่มเองไม่ได้จัดการกลุ่มอย่างเป็นธรรมเท่าที่ควร การสร้างชุมชนมันต้องให้ทุกคนมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นได้แต่นี่แสดงความคิดเห็นหรือคิดต่างจะถูก ว่าส่อเสียด ผมว่าแนวทางพวกนี้ไม่ดีนะ และแต่ละกลุ่มก็มีแต่คนที่ส่วนมากจะเป็นคนกรุงเทพ ที่ไม่เคยแม้แต่จะถอดรองเท้าเหยียบดินเลยด้วยซ้ำ กลุ่มนี้แบ่งแยกไม่ออกระหว่างทำเพราะรักเกษตรหรือรักบ้านสวนกับทำเพราะว่าต้องการยอดชมเชยและเป็นที่ยอมรับในสายตาของกลุ่ม ปัญหามันคือตรงนี้ เมื่อการวมตัวสร้างชุมชนทำให้เกิดปัญหาในการสร้างเกิดความแตกแยกมากกว่า การสามัคคี ความต่างทำให้เกิดการ เหยียดกัน ผมก็อยู่ในกลุ่มแต่คอยให้ความรู้จากประสบการณ์ของผม

20/1/63

ก่อนอื่นต้องบอกสวัสดีปีใหม่ก่อนเลย ตั้งแต่เปิดศักราชใหม่ยังไม่ได้เล่าความคืบหน้า ตอนนี้ กลุ่มที่มีปัยหาคือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ภู..ลิ้นช้าง ที่ดินน่าอยู่แต่คนที่ไปอยู่สวนมากเลยเป็นคนกรุงเทพ ที่ผมมองว่าไม่น่าคบเท่าไรทั้งหมด นำโดย ซั.. ด..ยุ.. สุ.. ญ...แกนนำหลักๆที่สร้างความวุ่นวายก็มีเท่านี้แหละ กลุ่มคนพวกนี้เหมือนอยากเป็นผู้นำในการทำกลุ่มตัวเองให้เด่นขึ้นมาเพื่อจะเป็นตัวนำในกลุ่มไลน์ที่ตั้งขึ้นมาโดยอ้างความพอเพียง และสร้างลัทธิขึ้นมา  นำที่ดินมาแบ่งซื้อแปลงใหญ่มา ระยะหลังมาไม่สนใจว่าเป็นที่ดินประเภทไหนเลย เพียงแค่ต้องการขยายแนวความคิด ที่ไม่ได้เศษเสี้ยวของพระองค์ท่านเลย แต่อ้างเอาไปว่าพอเพียงตลอดเวลา ความพยายามที่จะซื้อที่ที่เคยเป็นป่าไม้ถาวรและพยายามทำให้ถูกว่าเป็นเอกสารที่ถูกต้อง โดยไม่ผ่านป่าไม้เข้ามาตรวจสอบ แบ่งแปลงโดยกรมที่ดิน มันเป็นการเลี่ยงกฎหมายอย่างชัดเจน อนาคตย่อมไม่ต่างจากคนที่ลุกล้ำเเนวเขตป่าแล้วเข้าทำกินไม่แตกต่างกันเลย วิวสวย คนกลุ่มนี้อยากได้

นี่คือแปลงที่ดินที่เป็นเขตป่าสงวนของเจ้าหน้าที่ป่าไม้

บริเวณที่วงสีแดงคือบ้าน ลิ้นช้าง

นี่คือสิ่งที่พวกกลุ่มนี้รู้มาโดยตลอดนะ แต่ด้วยความอยากได้ จึงพยายามทำแบบที่ไม่ต้องผ่านป่าไม้มาตรวจสอบ ถ้าย้อนถามว่าถ้ามีการตรวจสอบจะเป็นเช่นไร แค่นี้ก่อน

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design