วิธีทำแพไม้ไผ่

สืบเนื่องจากที่ได้ไปล่องแพไม้ไผ่มาคราวที่แล้วที่กะเปอร์ จ.ระนอง เห็นว่าน่าสนใจเป็นความรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในชีวิตจริง เราอาจจะไม่มีโอกาสได้ทำแพแบบนี้ แต่ถ้าเราจะประยุกต์มาใช้ในบ่อที่เราขุด หรืออย่างน้อยๆ ก็รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหามนะคะ เริ่มจาก ตัดไม้ไผ่เลือกเอาขนาดใหญ่ เรื่องความชำนาญในการเลือกไม้ไผ่นี้ไม่ทราบนะคะ ว่าดูจากอะไร ชาวบ้านเป็นคนตัด ป้าอ้อช่วยเค้าลากมาไว้ริมน้ำอย่างเดียว

ไม่ไผ่

อุปกรณ์ต่อไปที่ต้องใช้คือ"หวาย" ป้าไม่รู้ว่าเขาเรียกหวายอะไรสำหรับผูกแพใช้สองขนาดนะคะ ในรูปเป็นขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7 มม.

หวาย

เมื่ออุปกรณ์พร้อม...ถึงคราวคัดขนาดไม้ไผ่ให้เท่าๆ กัน จากนั้นบาก ตามรูป สำหรับใช้หวายเส้นใหญ่ร้อยผ่าน ช่องที่เราบากไว้ เพื่อตรึงไม้ไผ่สองลำให้ติดกัน

วิธีทำแพไม้ไผ่

จากรูปข้างบน ลำแรกและลำสุดท้ายจะบากใต้ข้อ ลำต่อมาจะบากเหนือข้อ  เหตุผลคือลำแรกและลำสุดท้ายคือลำที่ต้องรับแรงกระแทก เมื่อเราผ่านแก่งหิน อาจทำให้หวายเลื่อนหลุดเมื่อหัวไม้ไผ่แตกจะมาติดข้อไม้ไผ่ แต่มีผลเสียคือการบากใต้ข้อน้ำจะเข้าไม้ไผ่ เพราะฉะนั้นจะบากใต้ข้อแค่สองลำเท่านั้น ถ้าขืนเล่นบากใต้ข้อหมดทุกลำ จะทำให้แพของเรานี่ หน้าจมน้ำ งงมั้ยค่ะ ถือเป็นภูมิปัญญาที่เรียนรู้และอยู่กับธรรมชาติ 

ลำนึงใช้ไม้ไผ่ประมาณ 7 ลำ สำหรับคนนั่ง 3 คน ปริ่มๆ น้ำ ถ้าไม่อยากให้คนนั่งเปียกน้ำ ต้องทำสองชั้น แต่งานนี้ทำชั้นเดียวค่ะ ร้อยมาถึงลำสุดท้ายก็ขมวดหวายกลับไปผูกทบไว้ ตามรูปข้างล่างนะคะ

วิธีทำแพไม้ไผ่

หาไม้ลำตรงๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว มาดามไว้ จากนั้นใช้หวายเส้นเล็กผูก ตามรูปนะคะ เพื่อให้ไม้ไผ่มีช่องว่างระหว่างลำ และเพื่อความแน่นหนา หวายก็ขันชะเนาะให้สวยๆ หางหวายก็รวมไว้มัดต่อไปเรื่อยๆ นายปัทม์ก็มัดเป็น แบบนี้เหมือนเวลาพ่อเราใช้ตอกมุงหลังคาจาก

วิธีทำแพไม้ไผ่

วิธีทำแพไม้ไผ่

ในภาพจะมองเห็นชัดเจนกว่านะคะ....ทำแบบนี้ สามเปลาะค่ะ คือ หัวแพ ตรงกลางแพ และท้ายแพ ค่ะ

วิธีทำแพไม้ไผ่

ภาพสำเร็จของแพไม้ไผ่...เราใช้ล่องออกจากป่า ผ่านแก่งน้ำแรงๆ ถามว่ามีโอกาสแตกมั้ย ก็มีนะคะ เราต้องเอาไม้ไผ่ หวาย และถ่อ สำรองไว้ สองสามอัน สวนใครมีไม้ไผ่เยอะๆ ทำแพแบบนี้ไว้ที่บ่อก็ดีนะคะ ถ้าไม่ผ่านแก่งหิน หรือน้ำแรงๆ เปลี่ยนหวายเป็นเชือกเหนียวๆ น่าจะอยู่ได้นานค่ะ

เก็บมาฝากกันเป็นความรู้ อ่านเพลินๆ นะคะ


ความคิดเห็น

แบบภาพนี้เลยมั้ย...เครดิตภาพจาก Somsak Lampongpan


ไม่รู้ไผ่อะไร แต่มันลำยาวมาก ในป่าเยอะเลย

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ไหนๆๆป้าอ้อก็รู้วิธีการทำแล้ว ทำให้สักหลังได้ไหมอะเอาที่สระนะ อยากอยู่บ้านเรือนแพ ทำแล้วเอากระท่อมไปตั้งข้างบนก็ได้ 555


รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ดูจากลำไผ่แล้วไม่รู้ว่าเป็นไผ่คง หรือไผ่ลำเดียวเพราะว่าคอ่นข้างบางมีอากาศภายในเยอะ เพราะไผ่ธรรมดาไม่นาจะบางขนาดนี้ ได้ถามเขาไหมว่าเป็นไผ่อะไร

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design