สะสมเครื่องมือนะช่วงนี้

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

งานสวน จริงๆที่ผมทำมันมีองค์ประกอบของงานอื่นเยอะนะอย่างที่เคยบอกมาตลอดทำสวนเขียนเวป มา10 กว่าปี ใครติดตามจะเห็นว่าเป็นงานช่าง ไม่ใช่เรียนช่างแล้วก็ทำงานช่าง จริงเกษตรมันมีองค์ประกอบมองให้ลึกมองให้ออก แล้วจะไปได้สบายไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องจ้างทำเองได้เล็กน้อยคือดีที่สุด และจะอยู่สวนแบบยั่งยืน

ถามว่าเกี่ยวอะไรกับงานสวนลองคิดดูนะจะตัดท่อตัดแป๊บ เอามเท้าเหยียบ สิ่งที่ตามมาคือ ใบเลื่อยหัก ปัญหาเกิด งานเดินต่อไม่ได้เพราะ ต้องออกไปซื้อใบเลื่อยงานพวกนี้ของพวกนี้มันไม่ได้ส่งผลต่องานเกษตรโดยตรงแต่มันเป็นอุปกรณ์เสริมให้เราทำสวนง่ายขึ้นเร็วขึ้น

ถามว่าจะวางบนอะไร ก็หาเหล็กที่เเข็งแรงทำแท่นวางงานจะได้ไม่เลื่อนกระทะล้อ 10 ล้อนี่แหละคือทางออกเลย มั่นคงหนัก ย้ายยาก

ตัวนี้ก็เอากลับปลดระวางปากกางานช่างฝีมือพื้นฐานของเด็กช่างสมัย ปวช เอามาใช้ที่สวนก็จับงานได้แต่ไม่ดีพอของใหญ่ทำยาก ดัดเหล็กหนาไม่ได้ สวนเราพัฒนาไปงานกว้างขึ้น เครื่องมือต้องปรับเปลี่ยน

คราวที่แล้วลวดเชื่อมหมดคราวนี้ซื้อไปร้านค้า สามภพ ร้านเจ้าประจำแนะนำไม่แพงเชื่อมเหล็กกัลวาไนซ์ได้สบายเลย ดีด้วยเชื่อมท่อดีมาก

ยุคสมัยเปลี่ยนไปแต่ของพวกนี้ยังใช้ได้อยู่เตาถึงแม้จะโมเดิร์นไปหน่อยแต่พัดทำให้เรามองหวนคิดสมัยก่อนบ้านแม่ย่าใช้พัดเตา หรือพัดคลายร้อย

นับดูประมาณ 1 เดือนได้ดูดอกบัวแล้วทำให้เกิดความสบายใจเย็นตา เป็นที่อาศัยและวางไข่ของปาด คางคก และยุง 555

งานแปรรูปสำหรับมะม่วคือการแย่งชิงของกินต้องทำต่อดองไว้ 2 สัปดาห์แล้วปอกหั่น แล้วเคี้ยวน้ำเชื่อมแช่สูตรโบราณ ไม่มีสารพิษ ไม่มีหัวเชื้อใดๆทั้งสิ้น เกลือกับน้ำตาลและเวลาที่พอเหมาะ อร่อยแล้ว

งานสวนที่ต้องรอวัสดุอุปกรณ์มีมากมายขาดอย่างเดียวเวลาในการทำงานล้อยางเหล็กโครงสร้างมีพร้อม

ยามเย็นเป็นเวลาที่บรรยากาศดีมากนะ แต่เราก็ต้องรีบกลับบ้านเราทำงานต่อในวันจันทร์สู้ๆ ให้กำลังใจตัวเอง 555

เกือบลืมงานเตรียมเชื้อเพลิงหุงต้มสำหรับหุงหาอาหารลดต้นทุนในการทำสวนเผาถ่านรอไว้เลย

ปิดบล็อกด้วยบรรยากาศยามเช้าที่เเสนจะสบายในหน้าร้อนที่ร้อนตับแลบ 555 แค่นี้ก่อนครับ ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย ช่วงสงกรานต์ครับ


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design