กินตามฤดูกาล

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

อาทิตย์นี้ได้ไปสวน 2 วันเพราะมีหยุด ชดเชย 1 วันงานนี้ก็ได้งานเยอะหน่อยแต่ขอบอกว่าเปรอะเลอะเทอะงานมั่วไปหมด หลักๆก็งานต้มหน่อไม้กินตาม ฤดูกาล ส่วนงานช่างก็ได้นิดหน่อย อยากบอกคนที่ซื้อที่ดิน และทำสวนมาถึงจุดนี้บอกได้เลยว่าสวนคืออะไรที่หนักมากสำหรับการทำงาน เพราะมีอะไรต้องทำมากมาย ยิ่งมีสัตว์เลี้ยงด้วย ยิ่งเยอะมากรายละเอียด ก่อนกลับบ้านได้นี่ปิดไฟ ปิดน้ำ ล้างจานชามกะละมัง และอะไรอีกมากมาย

แค่นี้พอกินแล้วสำหรับ 1ครอบครัวการบริหารจัดการที่ดิน ถ้าที่ดินใหญ่มากก็ลำบากมากดูแลเรื่องหญ้ารกผลผลิตแปรรูป นี่ต้องต้ม จริงๆถ้าไม่แปรรูปราคามันอยู่ไม่ได้เลยนะ สำหรับค่าครองชีพปัจจุบัน

ปอกหั่นต้ม เป็นกิจกรรมตามเวลาของแต่ละช่วงปีที่ต้องทำแบ่งกันกินไปแจกจ่าย เพื่อนฝูงหรือทำให้ ต้นว่านกิน มันปลอดสารพิษแน่นอน แต่ราคามันหาจุดคุ้มทุนไม่ได้เลย ใครๆก็ปลูกได้หน่อไม้ 555

ต้มเสร็จ เอากลับบ้านแจกจ่ายเพื่อนเป็นเรื่องที่สวนพชรทำประจำเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนอยากมาซื้อที่ดิน ทำแบบเดียวกัน แต่เส้นทางแต่ละคนมีความแตกต่างขอให้ ใครที่ได้อ่านและติดตามอย่าหลงทางเสียเงินกับแนวทางบางแนวทางที่ใช้เงินมากมาย แบบสวนพชร เราทำมันน้อยค่อยๆทำเอาเรงกายเข้าแรก และสะสมประสบการณ์ไป

เปิดแนวโล่งๆใหม่สำหรับไผ่แต่อยากบอกว่าการบริหารจัดการต้องดูให้ดีอย่าร่มเกินไป เพราะถ้าร่มมากจะไม่มีอะไรขึ้นได้เลย ปลูกอะไรต้องอาศัยแสงแดดนะ

สวนเกษตรที่ดีต้องสร้างบรรยากาศให้เราสบายใจ มาทำงานแล้วสบายใจนี่คือสิ่งที่มุ่งหวัง ครอบครัวมาเที่ยวแล้วสบาย ไม่ลำบาก นี่คือสิ่งที่ทุกคนต้องการ ถ้าลำบาก เขาไม่มากัน เราจะลำบากแทน 555

งานอื่นก็ต้องทำงานวิศวกรรมต่างก็ต้องควบคู่กันไปนี่เปิดกระป๋องสีมาแล้วต้องได้งาน สีเหลือทำไง ต้องพยายามป้ายให้มาก ให้หนาให้หมด

พยายามใช้ให้หมดทาให้หมดดีกว่าเเข็งทิ้งทาโต๊ะไป ก็ต้องใช้เวลางานเกษตรแบบเราต้องบรหารเวลาให้ดีหันหลังกลับมาหมดเวลา ต้องรีบกลับพระราม 2 ก็ติดหนักหนาสาหัสมาก

หลายคนมีคำถามว่าปลูกทำไม ขายไม่ได้ แต่อย่าลืมเกษตรผสมผสานต้องควบคู่มองทุกอย่างให้เกิดรายได้อนุรักษ์ สายพันธุ์หายากไว้

ปลูกอย่างน้อยก็เพื่อผึ้งเพื่อ ชันโรงและความสวยงามสบายตาแค่นั้น ก็พอแล้ว

ถ่านก้นเตาปิ้งขนมปังกินอร่อยมากใครไม่เคยกินขนมปังปิ้งเตาถ่านขอบอกว่า ถ้าได้ลองจะติดใจปิ้งจากเตาไฟฟ้าไม่ได้อารมณ์นี้เลยนะ

วิวโอ่งสวยงามมากตอนตัดหญ้าใหม่ๆตัดกับสนามหญ้าน้ำเต็มทุกโอ่งนะครับ

วิวสวยๆทางลงเนิน

ปลูกแล้วนะทุเรียน ใครสั่งจองได้เลย 555 แค่นี้ก่อนครับ สัปดาห์หน้าค่อยว่ากันใหม่ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ครับ

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design