ทำงานสวนมาตลอด 15 ปี เรียนรู้มากมายส่วนมากเน้นทำเองพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด ปัจจุบันก็ยังคงทำอยู่ ปูพื้นทำทาง และเคลื่อนย้ายของหนักด้วยวิธีการต่างๆแนวทางทำสวนไม่เหมือนคนอื่นใครจะนำไปปรับใช้ได้เสมอ สวนคนอื่นเขาไปกันไกลละ เรายังเผาถ่านอยู่เลย 555
แค่มีล้อช่วยก็เบาแรงไปได้เยอะนะสำหรับงานเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากต้องหาทางช่วยตัวเองงานสวนถึงจะประหยัด ที่สวนทำมาตลอดสำหรับงานที่ช่วยตัวเอง พึ่งพาภายนอกให้น้อยที่สุด
ใช้ได้ทั้งงานสวนและงานที่ก่อสร้างอันนี้ต้องการย้ายเสาเพื่อทำฐานห้องเก็บของหลังคารถอีก 1 อัน
จากกองนี้ 10 แผ่น เเละเสาปูนอีก 4 ต้นเคลื่อนย้ายไปที่ที่เราต้องการ แผ่นปูนปูทางเดินไปห้องเก็บสองล้อ
ได้แค่นี้เอง 10 แผ่นช่วงละ 2 แผ่น ก็ได้แค่ 5 เมตรต้องสั่งมาเพิ่มอีกกว่าจะถึงที่เก็บสองล้อ
ลำเลียงมาวางตรงตำแหน่งที่เราต้องการจะทำพื้นแล้วนำเสาตั้งบนปลอกพลาสติก
ปลอกนี้จะต้องเทปูนใส่เข้าไปอีกไม่ได้วางเเค่นี้เราต้องการวางเพื่อให้ได้ความสูงก่อน บทเรียนจากตู้แรกมันติดพื้นเกินไป ทำให้เกิดความชื้น
ตู้แรกต่ำไป แต่ตอนนั้นก็คิดว่าถ้าเราทำสูงจะเอารถขึ้นได้อย่างไรเพราะต้องเอามอเตอร์ไซด์ขึ้นจักรยานขึ้น เลยทำไม่สูงมากนักแต่สิ่งที่ตามมาคือความชื้นสูงเพราะด้านล่างลมผ่านไม่ได้
งานอื่นๆก็รอไปก่อน สัปดาห์นี้สั่งค้อนมา1 อันสำหรับตีเหล้กและตอกทั่วไปแต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตีเหล็กไม่มีเวลาขนาดนั้นรอ งานไม่เร่งก่อน
งานหลักคือแมวเนี่ยแหละต้องมาดูแลเเมวไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงอื่นๆที่ปล่อยได้มันไม่เหมาะอยู่กับสวน ไร่นะ ไม่เหมือนหมาน่าสงสารเราก็ต้องขังกรงไว้
งานสำหรับ หารายได้ก็ต้องมีด้วยทำควบคู่กันไปสำหรับหน่อไม้ต้มได้ 6 โล ก้เป็นรายได้นิดหน่อยไม่มากมายแต่ก็พอ มีพอกินได้ และนี้คือเป้าหมายที่ทำสวน สาระดีนำไปต่อยอดครับ